Có nên mua máy làm sữa chua không ?



Oct '16

2

189

0

Mình thường xuyên làm sữa chua cho cả nhà ăn. Bé nhà mình và chồng mình đều rất thích ăn sữa chua nên 1 tuần mình thường phải làm 2 mẻ, mỗi mẻ được 6 hũ. Có điều ủ bằng nồi cơm điện thường phải đun nước nóng, cực quá. Mình tính mua 1 cái máy làm sữa chua để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Không biết có nên không các bạn nhỉ ? Mong các bạn cho mình lời khuyên. Nếu mua thì nên mua của hãng nào ? Giá thành ra sao thì bền và đảm bảo ? Mình cảm ơn.

Gọi là máy làm sữa chua nhưng thực ra không phải máy sẽ tự động làm tất cả các công đoạn để ra thành phẩm là sữa chua. Máy đơn giản chỉ là thiết bị ủ nhiệt những nguyên liệu đã được pha chế theo tỉ lệ để giúp chúng ta làm được sữa chua một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Trong quá trình sử dụng bạn nhớ luôn vệ sinh máy và cốc sạch sẽ, khi ủ nên để máy ở nơi khô ráo, nhiệt độ xung quanh không nóng cũng như lạnh quá. Không để ở trong môi trường chạy máy điều hòa. Sau khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng ủ (tùy mùa), bạn tắt máy và lấy cốc sữa chua ra để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi dùng để sữa kết dính và khi thưởng thức sẽ ngon, mát hơn.

Một số lưu ý khi mua máy làm sữa chua:

- Thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ: thị trường hiện có nhiều thương hiệu như Myota, Kangaroo, Misushita, AnAn, Severin, Silkma, Magic One, Vivify, NUC, Argo, Facare… với các xuất xứ khác nhau: Nhật, Úc, Đức, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… trong đó hàng xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan thường có kiểu dáng đơn giản, máy ít tính năng và giá rẻ. Các hãng xuất xứ từ Nhật hay Hàn Quốc cũng được đánh giá cao hơn. Máy của các hãng châu Âu thường được đánh giá cao hơn bởi thiết kế đẹp, chắc chắn, có nhiều tính năng (hẹn giờ bật, hẹn giờ tắt, khả năng bù trừ nhiệt độ…), có độ bền tốt. Nên chọn những thương hiệu lớn có uy tín, chọn mua sản phẩm chính hãng ở các siêu thị điện máy lớn để tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

- Dung tích: các máy chủ yếu có dung tích mẻ làm từ 1 – 2 lít sữa chua thành phẩm. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn chọn loại máy có 6 cốc, 8 cốc hay 12 cốc.

- Tính năng: ngoài tính năng cơ bản là ủ nhiệt làm sữa chua, một số máy có các chức năng tắt bật, điều khiển bằng cơ, số khác lại điều khiển thông qua bảng điện tử. Có máy có thêm chế độ hẹn giờ tắt, chế độ bù trừ nhiệt độ theo mùa, chế độ ngắt điện tự động… Ngoài ra, tùy từng máy mà có thể làm sữa chua từ sữa đậu nành, sữa chua hoa quả… được không.

- Chất liệu cốc: các mẫu máy có xuất xứ từ châu Âu thường đắt tiền hơn nên cốc đi kèm thường là cốc thủy tinh có nắp nhựa. Các hãng giá rẻ thì hay sử dụng loai cốc bằng nhựa còn sản phẩm của Hàn Quốc thì có thể là cốc sứ. Cốc thủy tinh và cốc sứ dễ vệ sinh hơn, không bị ám màu và ám mùi qua quá trình sử dụng nhưng lại dễ vỡ và giá cao khi thay thế.

- Chế độ bảo hành sản phẩm: khi mua sản phẩm cần xem bao bì có bị bóp méo không, thời gian bảo hành máy thường là 12 tháng, tuy nhiên cũng có những hãng chỉ bảo hành trong vòng 3 tháng hoặc có hãng được bảo hành lên tới 3 năm. Do đó cần xem xét kỹ chế độ bảo hành để hưởng quyền lợi của mình khi máy bị trục trặc trong thời gian bảo hành.

- Tham khảo: phản hồi trên mạng, diễn đàn và check giá tại một số địa điểm trước khi mua.

Nhà mình đang dùng sikma . Cái này giá mềm. Sử dụng rất ok, vừa đủ cho 1 mẻ sữa của mình.  Chỉ có điều là không có chức năng hẹn giờ nên thường phải làm vào buổi sáng để canh cất vào tủ lạnh. Công thức của mình là 1 sữa đặc + 1 nước nóng + 1 hộp sữa tươi không đường 1L + 1 hộp men.