Ăn gì tốt cho trí nhớ và ngừa Alzheimer?



Oct '16

3

59

0
chỉnh sửa Oct '16

Trí nhớ mình càng ngày càng kém, không biết do thói quen sinh hoạt hay bẩm sinh, sợ sau này sẽ mắc chứng Alzheimer. Không biết có loại thực phẩm nào giúp tăng cường trí nhớ và chống lại bệnh Alzheimer, mọi người ai biết thì chỉ giúp mình nhé, mình cảm ơn nhiều.

Việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, theo Medical Daily.
Các loại quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây... chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa được chứng minh giúp tăng cường trí não và chống lại các gốc tự do có hại. Cơ thể con người không thể tự sản xuất chất chống oxy hóa nên cách duy nhất để sản xuất chất chống oxy hóa là thông qua nguồn thực phẩm lựa chọn hằng ngày.
Cá hồi
Cá hồi có chứa axit béo omega-3, loại axit amin tốt cho não bộ. Cơ thể không thể tự sản xuất axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng sức mạnh của não. Theo Trung tâm Y tế Maryland thuộc Đại học Maryland (Mỹ), axit béo omega-3 làm giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện trí nhớ não và hiệu suất của não, và chống trầm cảm.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo bổ sung ít nhất 100 gram cá hồi, hoặc các nguồn cá chứa omega-3 như cá bơn, cá ngừ, cá thu, và cá mòi mỗi tuần.
Dầu ô liu
Trong năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush (Mỹ) thiết kế một kế hoạch chế độ ăn uống để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer đến 53%.
Theo đó, dầu ô liu được coi là thành phần chính của chế độ ăn uống trên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa mạnh trong dầu ô liu cải thiện việc học, trí nhớ ở chuột.
Cải xoăn và rau chân vịt
Ăn các loại rau lá xanh giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, cải xoăn và rau chân vịt là 2 loại rau phổ biến nhất dành cho não. Chúng giàu folate và B6 - hai loại vitamin quan trọng để bảo vệ não. Một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2013 đã chứng minh cách bổ sung vitamin B có thể làm chậm sự co lại của các vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Táo chứa hàm lượng quercetin cao – một chất chống ôxy hóa, có tác dụng chống lại bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer, giúp bồi bổ tim, phòng ngừa tai biến tim mạch… Quercetin được tìm thấy nhiều nhất trong vỏ táo, rồi mới đến phần thịt của táo. Ở táo đỏ còn chứa anthocyanin – hợp chất tốt cho não, có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư ruột kết

Dâu tây giúp bảo vệ não và giảm nguy cơ phát triển bệnh suy giảm chức năng ở người lớn tuổi. Dâu tây chứa Folate - một loại Vitamin giúp làm giảm lượng Homocysteine trong máu. Mà theo nghiên cứu cho biết, quá nhiều Homocysteine trong máu sẽ làm tổn thương tế bào não và gây bệnh Alzheimer.

Quả Việt Quất chứa Chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng tăng cường trí nhớ và làm não hoạt động tốt hơn. Các chuyên gia người Mỹ đã thực hiện một cuộc thí nghiệm như sau: lấy loại quả này cho chuột ăn, kết quả là nhóm chuột này có khả năng nghi nhớ, nhận biết, hoạt động thần kinh tốt hơn nhóm chuột ăn theo khẩu phần bình thường. Theo các nhà khoa học, quả việt quất có chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, giúp ngăn cản hoặc làm chậm lại tốc độ thoái hóa của tế bào não.

 

 

Ăn nhiều trứng, cá, cà chua, bông cải xanh... sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng sáng tạo và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Cá: Theo Health, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ... rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho tim mạch, bao gồm cả axit docosahexaenoic (DHA). DHA rất quan trọng đối với các hoạt động bình thường của tế bào thần kinh, bảo vệ các mạch máu trong não.

Trứng chứa hàm lượng lecithin phong phú. Sau khi đi vào cơ thể, lecithin  có thể bị các enzyme  phân hủy để sản xuất acetylcholine. Acetylcholine có thể được đưa đến bộ não của bạn bằng máu để tăng cường trí nhớ. 

Bông cải xanh: Vitamin K và axit folic trong bông cải xanh rất tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ hiệu quả. Chúng cũng giúp giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng lãng quên, bệnh Alzheimer. 

Cà chua rất giàu lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Điều này không chỉ giúp cải thiện trí nhớ, nó còn giúp chống lại các loại tổn thương tế bào ở những bệnh nhân bị mất trí nhớ.

Củ cải: Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng tiêu thụ củ cải thường xuyên giúp tăng lưu lượng máu đến não, ngăn ngừa giảm sút trí tuệ, cải thiện sự tập trung. 

Táo rất giàu các chất chống oxy hóa như quercetin (tăng cường trí nhớ), anthocyanin (chất dẫn truyền thần kinh), ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer. 

Trà xanh: Thành phần của trà xanh gồm polyphenols, flavonoids, những loại chất giúp hạn chế hiện tượng suy giảm các tế bào thần kinh. Flavonoids còn sản xuất là một loại chất giúp loại bỏ các mảng bám trong não của các bệnh nhân Alzheimer.

Khoai lang rất giàu carbohydrates, vitamin B6, chất chống oxy hóa. Thực phẩm này không chỉ có tác dụng lọc máu mà còn giúp trí nhớ cải thiện đáng kể.

Nguồn Báo Zing