Có nên cố mua đất chưa tách sổ?Oct '16

2

189

0

Tôi mới mua một miếng đất của người quen, diện tích 72m2, giá 1,5 tỷ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

So với các nhà xung quanh thì giá tôi mua chỉ bằng 1/2, có điều đất chưa tách sổ được vì còn đang dính tranh chấp. Chính xác là miếng đất tôi mua nằm ở rìa phía đông, nhưng rìa phía tây của cả mảnh đất to của chủ đất đang dính tranh chấp.

Vì giá rẻ nên tôi cũng ham, hơn nữa tôi còn được người chủ cho nợ 500 triệu, trả dần trong 5 năm, không tính lãi. Hiện tại, tôi chỉ còn 300 triệu để xây nhà. Tuy nhiên, việc xây nhà chỉ có thể xây chui vì phường sẽ không cấp phép xây dựng.

Tôi đang băn khoăn có nên tiếp tục xây nhà không, hay đòi tiền về để đi mua chỗ khác. Với 1,3 tỷ, nếu mua chung cư mới ở quận Hoàng Mai, chắc chắn tôi vẫn phải vay mượn thêm. Tôi cũng thích ở chung cư nhưng về lâu dài tôi vẫn muốn có một miếng đất vì chung cư sau này sẽ mất giá trị.

Có người gợi ý tôi nên tiếp tục ở thuê như hiện tại, trích khoảng 300-500 triệu đặt cọc mua một chung cư trả góp theo tiến độ, khoảng 2 năm nữa mới nhận nhà, còn 800 triệu - một tỷ thì đi mua đất ở Thanh Trì. Xin các bạn cho tôi lời khuyên.

Trường hợp của bạn "nếu" người bán là người "quen và thân" thì bạn nên suy nghĩ lại để liều lĩnh mua, còn nếu không thì bạn nên bỏ ý định.
1. Nếu rơi vào trường hợp bạn sẽ mua, thì mình cho bạn một số thông tin như sau: Thời gian trong tranh chấp hay không tranh chấp mà nếu bạn được cấp phép xây dựng thì người đứng tên vẫn là chủ cũ, còn nếu bạn xây chui thì phường sẽ bắt tháo dỡ là điều đơn nhiên và còn đóng phạt nữa, huống gì mãnh đất này đang tranh chấp thì họ sẽ làm rất căng, nên cuối cùng mình đúc kết lại có mua nữa thì cũng đừng nên xây.
2. SAU thời gian giải quyết tranh chấp xong, bạn phải mất đến 6 tháng để tách sổ và chú ý rằng tiền đo đạt, thanh tra, trước bạ cũng là khoản tiền không nhỏ đâu nhé, đâu đó khoản gần 100 củ,chưa tính chi phí +++
3. Chú ý đọc kỹ pháp lý của sổ nhé, có trường hợp chủ nhà còn nợ tiền thuế sử dụng đất và tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước đó, có trường hợp 100m2 nợ đến cả tỷ nhé! Có trường hợp chủ nhà bẻ kèo do lúc mua bán tay không đề cập đến vấn đề đó: Tại thời điểm khi bạn thoả thuận miệng ( chưa ra công chưng tạm thời là nói thỏa thuận miệng nhé) chủ nhà nói chỉ bán đất trên pháp lý ghi nhận trên sổ tại thời đó, tiền nợ đó tính theo diện tích đất để trả, nếu chủ nhà không chịu trả thì cũng đừng mong tách sổ nhé!
Chúc bạn thành công

Lợi nhuận cao thì rủi ro lớn, chứ không có cái gì tốt mà rẻ cả. Có khả năng bạn sẽ lời nhiều đối với trường hợp này nhưng cũng có khả năng bạn trắng tay hoặc bạn trở thành một chủ nợ của chủ đất.