Cách lựa nấm sạch và an toàn?Nov '16

3

212

0

Chuyện là mình rất rất thích ăn nấm nhưng thực phẩm bây giờ toàn hóa chất, nấm cũng vậy nên mình thấy hơi lo. Có ai biết cách để chọn nấm sạch và an toàn chỉ giúp mình với, mình cảm ơn nhiều.

Mẹo chọn nấm tươi

Nấm tươi thường được sử dụng trong các bữa lẩu, bạn chỉ cần nhúng nấm vào nồi lẩu là có thể thưởng thức ngay lập tức. Nếu bạn mua phải loại nấm tươi không đảm bảo thì chắc chắn sẽ không an toàn. Để thực hiện cách chọn được nấm tươi ngon và an toàn thì trước tiên bạn hãy quan sát màu sắc của nấm nhé. Nấm tươi ngon sẽ có màu sắc tươi mới, có mùi thơm. Nếu bạn thấy nấm có mùi hôi, hoặc nhìn thấy nhiều vết trắng trên nấm thì không nên mua vì rất có thể đây là loại nấm độc.
Cách chọn nấm hương

Từ nấm hương chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu muốn chọn được nấm hương ngon và an toàn thì bạn nên chọn những loại có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy có những miếng nấm màu nâu đậm thì bạn không nên mua, vì có thể đây là loại nấm rất độc hại đó.

Cách chọn nấm rơm

Cách chọn nấm rơm ngon và an toàn không khó. Bạn hãy chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
– Nếu nấm rơm bạn đã để trong khoảng thời gian dài, nấm sẽ có mùi hôi. Để loại bỏ mùi hôi này cũng đơn giản thôi: Nấm đã được cạo sạch bạn cho vào trong một thau nước có pha sẵn nước muối rồi ngâm trong khoảng 15 phút, bạn sẽ thấy nấm rơm không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm như lúc đầu.
Cách chọn nấm mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ)

Nấm mèo hay có cái tên gọi khác là mộc nhĩ. Đây là loại nấm rất quen thuộc đối với các bà nội trợ, bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu khi bạn tiến hành làm món bánh đa nem. Nấm mèo sẽ làm cho món bánh đa nem vừa giòn lại ngon. Ngoài ra, nấm mèo còn được dùng để xào cùng với miến hoặc nấu cùng với măng ăn cũng rất đậm đà, thơm ngon.

Để được như vậy thì bạn cần phải có bí quyết chọn nấm ngon và an toàn. Khi chọn mua nấm mèo thì bạn nên chọn loại nấm có màu sẫm, không chọn loại mốc có màu trắng, cánh mộc nhĩ có độ giày, tai to. Chọn mộc nhĩ tai to, cánh càng dày thì độ giòn càng lớn. Mặt trên màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới màu café sữa, sạch, gốc ít các tai nấm con, chú ý xem có bị mốc hay không. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen, vì loại này kém giòn, ngâm vào nước ấm bị nhũn nát.
Mẹo chọn nấm khô

Cách chọn được nấm khô ngon, an toàn đó là khi mua bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn cơ sở uy tín nhất để lựa chọn ma nấm khô, vì nếu không cẩn thận các bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp nấm độc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.


Hy vọng rằng, với mẹo chọn nấm ngon và an toàn trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn mua được những loại nấm tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!

Mifch chỉ có chút kinh nghiệm chọn nấm rơm chia sẽ cùng bạn nha
Bạn hãy chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Nếu nấm rơm bạn đã để trong khoảng thời gian dài, nấm sẽ có mùi hôi. Để loại bỏ mùi hôi này cũng đơn giản thôi: Nấm đã được cạo sạch bạn cho vào trong một thau nước có pha sẵn nước muối rồi ngâm trong khoảng 15 phút, bạn sẽ thấy nấm rơm không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm như lúc đầu.

Bạn phải lựa theo từng loại nấm nhé, vì mỗi loại có những đặc điểm riêng.

Nấm khô:

Đây là loại nấm thường được xuất hiện trong các bữa cơm của các gia đình, đối với loại nấm khô này thì bạn lưu ý là nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ, cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm khô, vì nếu không cẩn thận các bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp nấm độc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Nấm tươi:

Nấm tươi chúng ta thường thấy ở các bữa lẩu để nhúng ăn cũng sẽ rất thơm ngon, giòn giòn, nhưng nếu các bạn mua phải loại nấm tươi không đảm bảo thì chắc hẳn sẽ không an toàn, nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, có mùi thơm, tránh loại nấm có mùi hôi, đặc biệt nhìn thấy nhiều vết màu trắng thì đây là loại nấm độc, bạn tuyệt đối không nên mua nhé!
Nấm hương (nấm đông cô):

Nấm hương không còn là loại nấm xa lạ đối với mỗi chúng ta để chế biến với nhiều món ăn khác nhau, đối với loại nấm này, bạn không biết cách chọn đúng cách nhất cũng sẽ là nguyên nhiên gây ra những ca ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nấm hương thì bạn cần chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, thấy những miếng nấm màu nâu đậm bạn chú ý là không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Nấm rơm:

Đối với loại nấm rơm thì bạn lưu ý là hãy chọn loại có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Trường hợp bạn để nấm rơm trong thời gian dài sẽ thấy có mùi hơi mốc thì bạn có thể dùng cách sau để loại bỏ mùi mốc: Nấm đã được cạo sạch bạn cho vào trong một thau nước có pha sẵn nước muối rồi ngâm trong khoảng 15 phút, bạn sẽ thấy nấm rơm không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm như lúc đầu.

Nấm mèo (mộc nhĩ):

Nấm mèo hay có cái tên gọi khác là mộc nhĩ, loại nấm này thì đã quen thuộc đối với các bà nội trợ bởi vì rất nhiều bạn khi làm món bánh đa nem thường cho thêm mộc nhĩ vào, ăn vừa giòn lại ngon hoặc nấu cùng với măng để làm món miến cũng rất đậm đà, thơm ngon.Vì thế, khi chọn mua nấm mèo thì bạn nên chọn loại nấm có màu sẫm, không chọn loại mốc có màu trắng, cánh mộc nhĩ có độ giày, tai to.

Nấm bào ngư:

Nấm bào ngư rất ít bạn biết đến thế nhưng loại nấm này ăn vừa giòn, dai, cũng ngon không kém so với các loại nấm khác. Bạn muốn mua nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ. Bạn đừng nghĩ nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ nở rộng ăn sẽ ngon hơn nhé, thực tế ăn sẽ không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to đâu.