Cách làm mực chiên nước mắm ngon?



Nov '16

1

42

0

Mình rất thích ăn món này nhưng mà làm lại không được ngon, ai biết cách làm chỉ mình với.

chỉnh sửa Nov '16

Chào bạn, món này vừa ngon lại vừa đơn giản dễ làm, nhưng cũng có nhiều lưu ý để bạn có thể làm được một món mực chiên nước mắm ưng ý nhất nha. Bạn tham khảo thông tin mình chia sẻ thử nhé:

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm
– Mực sữa hoặc mực ống: 400g
– Rau xà lách: 150g;
– Cà chua: 1 quả;
– Gừng tươi: 1 nhánh, gừng là gia vị rất quan trọng khi bạn chế biến các món mực đồng thời tính nóng cừ “gừng” sẽ hóa giải tính mát của “mực” nhằm đảm bảo an toàn cho bạn khi thưởng thức món ăn này nhé;
– Hành khô, tỏi: 50g;
– Ớt sừng: 2 trái;
– Ngò rí: 50g;
– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, ớt bột,  muối, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;

– Mực:

+ Làm sạch, lấy hết túi mực, rồi rửa mực với nước muối loãng có pha vừng để mặc thêm phần săn chắc, thơm ngon hơn, để ráo;

+ Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½  thìa hạt nêm, 1/3  thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu,  ½ thìa ớt bột (nếu bạn ăn cay) trong 30-40 phút.

– Rau xà lách: làm sạch, tách lá;

– Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn để trang trí  

– Ngò rí: Nhặt sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên;

– Gừng: làm sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ;

– Ớt trái: tỉa hoa trang trí;

– Pha nước mắm để chiên mực: Bạn pha 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, một ít gừng thái chỉ trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

Thực hiện làm món mực chiên nước mắm

– Rang chảo dùng để chiên mực với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên mực sẽ không bị kết dính và có màu vàng ươm đẹp mắt;

– Khi dầu nóng già, bạn cho mực vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ;

– Tiếp đó, bạn vớt mực ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ (lượng tỏi nhiều hơn nhé) và một ít ớt bột;

– Cho mực vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các con mực, vặn lửa thật nhỏ đến khi mực vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước mắm bao quanh mực là được;

– Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và ½ thìa tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.

Trình bày và thưởng thức mực chiên nước mắm

– Bạn xếp rau xà lách và cà chua thái lát lên trên viền đĩa;

– Cho mực chiên mắm vào giữa, tiếp tục trang trí món ăn bằng ngò rí còn giữ nguyên lá và ớt tỉa hoa lên phía trên để tạo sự hấp dẫn và bắt mắt của món ăn nhé;

– Món mực chiên mắm này bạn cũng có thể ăn kèm với hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise để tăng thêm vị ngon, vị béo cho món ăn nhé.