Làm thế nào để sao chép dữ liệu từ ổ cứng cũ?Nov '16

2

131

0

Chào cả nhà, mình có con laptop cũ giờ không dùng được nữa, muốn lấy hết dữ liệu trong ổ cứng của máy sang máy mới nhưng không biết phải làm thế nào? Cái này có thể mua cáp chuyển đổi hay làm cách nào để chép dữ liệu? Bác nào rành về cái này chỉ giúp mình, mình cảm ơn.

Tốt nhất là mua cái box, nếu ổ 2,5 ich thì mua box 2.0 thôi còn ổ 3.5 ichh( máy bàn) thì bạn cần box có nguồn phụ. Cáp chuyển sata sang usb thì cũng có lại rẻ nhưng khuyên bạn ko nên xài cáp.

Bạn có thể tham khảo cách sau:

Có hai phương pháp giúp thực hiện việc này: sử dụng cách thức di chuyển nhân bản (clone) hoặc sao chép file ảnh (image) của đĩa. Cách thức chép file ảnh là lưu tất cả mọi thứ trên ổ cứng vào một tập tin duy nhất có dung lượng rất lớn, do đó nó thường được lưu vào một nơi lưu trữ lớn mà thường là ổ đĩa gắn ngoài. Trong khi đó, hình thức nhân bản là trực tiếp tạo một bản sao nội dung của ổ đĩa vào một ổ đĩa khác.

Nếu muốn chọn hình thức chép file ảnh, có thể sử dụng những ứng dụng như Norton Ghost(disk to disk) để thực hiện. Thế nhưng hình thức chép file ảnh là khá nguy hiểm, có thể làm mất dữ liệu nếu như thao tác sai. Do đó, để di chuyển dữ liệu đến ổ cứng mới thì hình thức nhân bản được sử dụng rộng rãi hơn.

Hình thức nhân bản yêu cầu máy tính có thể truy cập 2 ổ cứng cùng một lúc. Nếu sử dụng máy tính để bàn, có thể cài đặt mới như một ổ đĩa nội bộ thứ hai (và sẽ trở thành ổ đĩa đầu tiên khi loại bỏ ổ đĩa cũ). Còn nếu sử dụng một máy tính xách tay, hoặc bo mạch chủ không có cáp nối ổ cứng thứ 2, có thể sử dụng thiết bị chuyển đổi USB 2.0 to IDE/SATA Adapter để chuyển ổ đĩa nội bộ thứ 2 thành một trong những ổ gắn ngoài, nghĩa là sử dụng ổ đĩa gắn ngoài như là một ổ cứng nội bộ.

Bạn có thể sử dụng EASEUS Partition Master Home Edition (www.partition-tool.com) không chỉ cho phép thay đổi kích thước các phân vùng mà còn có khả năng quản lý các phân vùng tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí. Tiện ích này cũng có thể tiến hành sao chép theo cách thức nhân bản ổ đĩa. Chỉ cần chọn các ổ đĩa nguồn và đích, sau đó nhấp vào nút Copy trên thanh công cụ là sẽ nhận được một thuật sĩ đơn giản và thân thiện để hỗ trợ việc di chuyển dữ liệu.