Kinh nghiêm nấu cơm để lâu không thiu?Nov '16

2

52

0

Nhà mình buổi chiều thường hay nấu cơm nhiều cho ăn dư dã nên đôi lúc ăn tối xong cũng còn cơm dư nhiều. Mình muốn để cơm không thiu thì làm cách nào ? Anh chị nào có mẹo hay xin chia sẽ tí nha .Thanks nhiều.

– Nhớ cất cơm thừa vào tủ lạnh.

– Luôn rửa sạch nồi và nắp nồi trước khi nấu cơm.

– Khi vo gạo, cho thêm một nhúm muối. Như thế, cơm sẽ không thiu sau 24 tiếng được nấu dù trời nắng nóng và bạn quên không cất vào tủ lạnh. Đặc biệt, nếu bạn cho một nhúm muối vào gạo sau khi đã vo gạo (tức là nấu cơm với một chút muối), thời gian không thiu của cơm sẽ kéo dài hơn nữa. Khi nấu xôi (cơm nếp) người ta vẫn cho vài hạt muối để xôi đậm đà vì thế, dù không bỏ vào tủ lạnh nhưng xôi không hề thiu trong vài ngày.

– Nếu không dùng muối, bạn có thể thay thế bằng giấm. Khi đổ nước nấu cơm, hãy cho thêm vài giọt giấm, cơm cũng lâu thiu hơn.

Anh làm thử xem sao nhé!

Vậy để cơm trở nên lâu thiu hơn, người xưa đã làm thế nào ? Dùng giấm với muối. Hãy đọc hưỡng dẫn sau đây để áp dụng một cách hiệu quả nhất nhé !
Muối
Để cơm lâu thiu hơn với muối, bạn làm cách như sau, đầu tiên bạn lấy ít muối sau đó vo cùng với gạo, không nên vo gạo quá lâu sẽ làm gạo sẽ mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Khi vo gạo xong bạn nên để nó hơi ráo nước, đổ gạo vào nồi, sau đó thêm nước vào, lượng nước này sẽ tùy theo loại gạo bạn đang sử dụng. Tiếp theo, trước khi nấu gạo bằng nồi bạn cho một nhúm muối nhỏ vào nổi rồi bấm nút hoạt động. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng cơm của bạn sau khi nấu xong sẽ lâu thiu hơn hẳn đấy nhé.
Cho thêm muối vào lúc vo gạo để cơm lâu thiu hơn.
Giấm
Gần giống như cách bạn nấu cơm với muối, sau khi bạn cho gạo vào nồi, đổ nước vào, sau đó bạn cho giấm vào theo tỉ lệ. Cứ 1,5kg gạo thì cho 2ml giấm vào, lưu ý không nên cho giấm quá nhiều. Sau đó bạn chỉ việc cắm điện, bấm nút hoạt động bình thường. Bằng cách này sẽ giúp cơm không chỉ lâu thiu mà còn làm cho cơm bạn trở nên trắng, dẻo hơn hẳn cách nấu thông thường.
Bạn thêm giấm vào nồi theo công thức: 1,5kg = 2ml giấm.
Ngoài ra, để cơm lâu thiu hơn, hãy lưu ý các vấn đề sau:
Nồi cơm của bạn luôn cần phải được rửa sạch sẽ, cả nồi lẫn nắp. Nếu bạn dùng nồi cơm đã nấu ăn cho bữa trước rồi thì nếu tiếp tục nấu, đảm bảo rằng cơm của bạn sẽ rất nhanh thiu do có dính cơm cũ.
Với phần cơm thừa trước khi định để nó vào tủ lạnh, bạn nên để cho cơm nguội hẳn, sau đó bỏ vào hộp có nắp đây kín rồi mới được đưa vào ngăn lạnh nhé.