Cách nấu canh chua cá lóc đậm vị miền tây?



Nov '16

2

58

0

Canh chua là món khoái khẩu của mình. Mình thường nấu canh chua cá bông lau, cá hồi , canh chua lươn..nhưng chưa biết cách nấu canh chua cá lóc theo kiều dân miền tây làm cho đậm đà, ngon miệng. Anh chị nào có kinh nghiệm nấu món canh chua này xin chia sẽ vài chiêu nha. Cám ơn nhiều.

chỉnh sửa Nov '16

Chào bạn, mình là người miền Tây và cũng cực kỳ thích ăn món này, không những ngon mà còn giúp thanh mát giải độc cơ thể. Chia sẻ với bạn công thức nấu món canh chua cá lóc của mình để bạn tham khảo nha:

Nguyên liệu nấu canh chua:

500g cá lóc

2 trái cà chua

¼ trái dứa

30g me ngào

200g đậu bắp

1 cây bạc hà dọc mùng

2 tép tỏi

1 củ hành tím

40g muối, 30g đường, 40g bột nêm

200g giá

Các loại rau thơm gồm ngò gai, ngổ ớt

Cách nấu canh chua cá lóc:

- Cá mua về làm sạch sát muối rồi rửa thật sạch để ráo.

- Cà chua chẻ múi cau, dứa cắt miếng mỏng, đậu bắp cắt bỏ đầu đuôi cắt miếng vừa ăn, dọc mùng tước vỏ cắt miếng vừa ăn, các loại rau thơm gia vị thái nhỏ.

- Bắc nồi lên bếp cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.

- Cho cá lóc vào chiên sơ qua cho thơm và thịt chuyển màu trắng đục là được.

- Cho 1200ml nước lọc cùng với me ngào, đậu bắp, ngò gai, dọc mùng, giá, rau ngổ vào nồi nấu sôi.

- Thêm cà chua và nên nếm đường, bột nêm, muối cùng ớt vào nấu thêm 5 phút.

 Cuối cùng chỉ cần bày canh chua ra tô thêm một chén nước mắm cắt vài lát ớt để lên là có thể thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Chuẩn bị
Cá lóc: 1kg
Cà chua: 100g
Đậu bắp: 100g
Giá đỗ: 100g
Hành khô: 50g
Bạc hà hoặc môn ngọt (dọc mùng): 3 nhánh
Dứa: ½ quả
Ngò gai
Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm.
Ớt
Me dầm
Thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị cá. Cá sau khi làm sạch và loại bỏ hết nội tạng thì cắt thành từng khoanh tầm 3cm. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ít dầu ăn, tỏi băm và chút tiêu trong vòng 20 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị các loại rau củ. Dứa gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch rồi thái làm tư. Giá cũng rửa sạch để ráo nước. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt lát xéo, mỏng. Bạc hà hoặc môn ngọt thì lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc ngâm vào nước muối để loại bỏ nhựa và không bị ngứa. Các loại rau thơm thì rửa sạch thái nhỏ. Món canh chua cá lóc Nam Bộ muốn được ngon thì cần nhiều loại rau tươi và đậm vị chua ngọt đấy.
Bước 3: Chiên sơ cá: Bắt chảo lớn (hoặc nồi) với ít dầu và tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó cho cá vào chiên trong vòng vài phút để cá săn lại và không bị tanh. Thấy cá hơi vàng ươm thì cho 4 chén nước lọc vào và bắt đầu nấu.
Bước 4: Trong lúc nấu cho 2 muỗng cà phê me đã dầm nát thịt với nước, loại bỏ hạt vào nồi. Nước sôi bắt đầu vớt bọt để nước canh được trong. Cho cà chua, đậu bắp, dứa và bạc hà vào nấu trong vòng 3 phút. Kế tiếp cho giá đỗ, các loại ngò cùng với ớt vào và nêm nếm cho thật đậm đà là có thể tắt bếp và thưởng thức được rồi.
Với cách nấu canh chua cá lóc như trên thì món ăn sẽ có vị chua dịu của me, thơm mùi của dứa hòa cùng vị béo của cá và các loại rau khác. Hấp dẫn quá phải không nào. Bắt tay vào trổ tài thôi, chúc các bạn thành công nhé.