cách nấu cháo gà ngon cho bà bầu?



Nov '16

2

50

0
chỉnh sửa Nov '16

Chị gái mình đang mang bầu, thấy chị khổ quá nên mình muốn nấu cháo gà cho chị. Ai biết cách chỉ giúp mình cách nấu cháo gà cho bà bầu ngon với ạ. Mình cảm ơn rất nhiều!

Nguyên liệu:

+ 1/2 bát con gạo tẻ

+ 1/4 bát con gạo nếp

+ 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn

+ 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ

+ Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế đỗ xanh

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc 4 – 5 tiếng.

– Đỗ xanh sau ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

– Thịt gà rửa sạch, cho thịt gà vào nồi, thêm hành khô nướng, đun sôi, nêm vào một ít muối.

– Đun đến khi dùng đũa đâm xuyên nhẹ qua miếng thịt gà thấy phần máu đỏ không còn chảy ra thì gà chín, vớt gà ra đĩa, để nguội, phần nước dùng để dành nấu với cháo, còn phần thịt xé nhỏ.

Bước 3: Sơ chế gạo

– Gạo tẻ, gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.

– Dùng nồi nhỏ, phi hành khô thơm cho phần gạo ở bước 1 vào rang, rang từ 5 đến 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.

Bước 4: Nấu cháo

– Cho phần nước dùng đã luộc gà ở bước 2 vào nồi gạo, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.

Bước 5: Hoàn thành món cháo

– Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, bạn tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với quẩy nóng.

– Nếu dùng đỗ xanh đã xát vỏ thì thời gian đun nhanh hơn, nhưng không bổ dưỡng bằng.

Chúc bạn thành công nhé!

Nguyên liệu: (cho 2 người ăn)
- 2 cái đùi gà (hoặc 1 con gà ta nhỏ) khoảng 500g
- ½ củ hành tây
- 1 nhánh cần tây, 2 nhánh tỏi, 1 lát gừng.
- 2 nắm gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp
- Bột canh và hạt tiêu
Thực hiện:
- Hành tây bóc sạch vỏ, cần tây tước xơ và rửa sạch. Tất cả đem băm thật nhỏ.
- Gừng thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Đùi gà (hoặc cả con gà) rửa sạch, cho vào nồi và đổ ngập nước. Mức nước nhiều hay ít tùy thuộc vào việc bạn thích ăn cháo đặc hay loãng. Bạn có thể thêm 1 chút bột canh để thịt gà thêm đậm đà. Đun lửa to đến khi sôi thì hớt sạch bọt và cho gạo cùng các loại rau củ đã chế biến vào. Để hạt gạo đượm mùi thơm giúp món cháo ngon hơn, bạn có thể rang gạo trước khi cho vào nấu.
- Tiếp tục đun đến khi nồi cháo sôi lại thì hạ lửa nhỏ, cho gia vị vừa ăn và ninh trong khoảng 20 – 30 phút. Bạn lấy thịt gà ra khỏi nồi để nguội và lọc thịt rồi xé thành những miếng nhỏ. Sau đó, xương gà lại tiếp tục cho vào nồi ninh đến khi hạt gạo và các loại rau củ đã chín mềm, có mùi thơm rất quyến rũ.
- Khi cháo chín, bạn múc cháo ra bát, cho thêm hạt tiêu và bày thịt gà đã xé nhỏ lên trên.
Món cháo nên được ăn khi nóng và có tác dụng giải cảm rõ rệt.