Cách làm bánh chưng nếp cẩm ngon?



Nov '16

1

86

0

Cách làm bánh chưng nếp cẩm có ai biết không chỉ giúp mình với? Mình rất cảm ơn ạ. 

Nguyên liệu làm bánh chưng nếp cẩm

Phần vỏ bánh  

– 2 kg nếp dẻo

– 800 gram dừa khô

– 2 tsp muối

– 3 xấp lá chuối hột

– 1 bó dây lạt

– 1 bó lá cẩm

Phần nhân bánh

– 600 gram đậu xanh

– 200 gram mỡ thịt

– 5 tép hành lá

– 5 tsp mỡ nước

– 1/2 tsp muối

Dụng cụ làm bánh chưng nếp cẩm

– Bát lớn, nhỏ

– Dao, thớt, đĩa, …

– Nồi lớn, nhỏ

– Chảo thường

Cách làm bánh chưng nếp cẩm

Bước 1:

– Trước hết, chúng ta sẽ làm phần nhân bánh trước.

– Dừa khô bạn vắt lấy 2 chén nước cốt và 4 chén nước giảo. Trong một cái chậu nhỏ, bạn ngâm đậu xanh, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn.

– Hành lá xắt nhuyễn. Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.

Bước 2:

– Bạn đặt một cái chảo lên bếp, múc vào đó khoảng 5 tsp mỡ nước, đợi đến khi mỡ vừa nóng thì bạn cho hành lá vào, tiếp đến cho đậu xanh, muối vào, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, sau đó bắc xuống chia làm 30 phần.

– Dùng tay nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ.

Bước 3:

– Lá cẩm bạn nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 cốc nước lã vào một cái nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 cốc, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá.

– Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 cốc nước lá cẩm và 2 cốc nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 cốc, cho nếp và 1 1/2 tsp muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân bánh ở trên.

Bước 4:

– Bây giờ ta tiến hành sang bước gói bánh. Lá chuối bạn cần rửa sạch hoặc đem phơi. Sau đó bạn xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm.

– Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa

Bước 5:

– Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

– Tiếp đến bẻ 1đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.

Bước 6:

– Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

– Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung ra.

– Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh.

– Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.

Bước 7:

– Bây giờ, ta tiến hành luộc bánh. Xếp bánh vào nồi lớn. Sau đó bạn đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục.

– Bạn cần đun lửa thật to trong khoảng 8 giờ đồng hồ. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh.

– Tùy vào lượng bánh mà bạn đun nhanh hay lâu, khi bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước.

Chúc các bạn thành công!