Cách làm nem lụi Huế thơm ngon đúng điệu?



Nov '16

2

67

0

Bố chồng tương lai của mình rất thích ăn món Huế, mình muốn nấu món nem lụi Huế để ghi điểm trong ngày ra mắt nhà chàng. Nhờ chuyên mục tư vấn giúp cách làm ngon.

 

Nguyên liệu món nem lụi:

- 400g giò sống

- 200g thịt heo ba chỉ xay nhuyễn

- 50g hành khô băm nhỏ

- 100g xả nguyên cây hoặc 2 khúc mía dài 20cm

- 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa café hạt nêm, 1 thài café tieu, 3 thìa canh dầu ăn

Cách làm món nem lụi:

- Cho giò heo sống cùng với thịt heo đã xay vào thau nhôm, thêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, ½ thìa café hạt nêm và hành khô đã thái nhỏ vào chậ, dùng tay nhào thật đềy. Thêm chút dầu ăn cho giò bóng mịn.
- Dùng thìa trộn đến khi hỗn hợp nhuyễn rồi dùng màng bọc thực phẩm che kín chậu nhôm lại, để vào ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 tiếng cho ngấm gia vị.
- Đeo gang tay nilon, thoa chút dầu ăn lên cho khỏi dính rồi dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt đã trộn ở trên đổ ra mặt phẳng rồi dùng phần muôi trải mỏng thịt ra, đặt cây sả và giữa, cuộn tròn phần thịt lại, sau đó dùng tay nhẹ thành khối thon dài (giống cây xúc xích).
Xếp chả lên lò nướng có lót giấy thiếc.
Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15-20 phút. Mỗi khi cảm thấy thịt khô lại thì dùng chổi quét một lớp dầu ăn lên trên. Nướng trên than hoa thì nem sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.
Nem lụi chín đem xắt lát hoặc ăn cả cây tùy theo sở thích.
Người Huế hay ăn nem kèm với nước lèo ngọt dịu và rau sống gồm xà lách và dưa chuột. Hoặc bạn cũng có thể ăn với bún và thịt, chấm nước mắm ớt cay nồng. Mùi thơm của miếng nem lụi được nướng chín quyện với mùi sả và vị ngọt của mía thật quyến rũ vô cùng.

Nguyên liệu làm món nem lụi cho 3-4 người ăn:
Phần nem:
– 400g giò sống
– 200g thịt heo xay ( thịt sấn cả nạc cả mỡ)
– Hành khô
– Sả
– Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
Phần nước lèo:
– 300ml nước tường đậu nành
– 150g thịt heo xay
– 150g gan heo
– 40ml sữa tươi
– 1 thìa canh bột năng
– ½ bát lạc
– ¼ bát vừng trắng
– Đường, ớt bột, tỏi
Cách làm món nem lụi cho 3-4 người ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món nem lụi
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Gan lợn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ
– Vừng, lạc đem rang chín, tách vỏ, giã thô
– Xả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 20cm
– Bột năng đem hòa với một chút nước
Bước 2: Các bước thực hiện món nem lụi
Phần nem:
trộn đều hỗn hợp giò
– Dùng một chiếc tô lớn, bạn cho giò sống, thịt lợn xay, hành khô băm nhỏ thêm một thìa mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút dầu ăn vào trộn đều, rồi dùng giấy nilon gói thực phẩm bọc kín miệng bát để vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng
bọc hỗn hợp giò vào xả
– Mang hỗn hợp giò ra, múc 1 thìa giò bọc vào đầu cây xả. Bạn nhớ xoa một chút dầu ăn lên tay để khi làm không bị dính. Dùng tay nắn cho giò quấn chặt vào cây xả
nem nướng chín
– Bọc cây nem vào giấy nướng, rồi cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.

Phần nước lèo:
gan lợn ngâm sữa
– Bỏ gan lợn vào bát, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút thì lấy gan ra, băm nhỏ
phi vàng tỏi
– Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng bỏ tỏi vào phi vàng
cho thịt lợn vào
– Cho tiếp thịt heo vào, đảo đều cho thịt săn lại
cho tiếp gan lợn
– Cho tiếp gan vào đảo đều
cho nước tương vào
– Cho từ từ nước tương và ớt bột, thêm một chút đường đảo đều đợi sôi lên nếm thử
thêm bột năng vào
– Ăn thử thịt và gan đã chín mềm bạn đổ từ từ bột năng vào, khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại là được. Tắt bếp sau đó bỏ vừng và lạc vào
Lưu ý khi làm món nem lụi:
– Bạn có thể thay xả bằng đũa tre
– Nếu không có lò nướng bạn dùng than củi nướng nem sẽ thơm hơn đó
– Khi ăn bạn ăn nem cùng với bún hoặc bánh tráng, cùng với rau sống, dưa chuột và chấm với nước lèo
Món nem lụi hấp dẫn với hương vị đặc biệt, khó cưỡng khiến bạn không thể quên khi đã một lần thưởng thức. Dấu ấn của món ăn không chỉ ở những chiếc nem thơm lừng, mà ở cả phần nước lèo được pha chế rất công phu và độc đáo. Hãy bắt tay vào làm và khao cả nhà một bữa ăn ngày cuối tuần thật ngon này và đừng quên thêm món nem hấp dẫn này vào thực đơn ngày tết của bạn nhé!