Vay hơn 70% tiền để mua chung cư trả góp có phải là quá liều?Nov '16

1

113

0

Tôi 30 tuổi, mới cưới vợ hơn năm. Sau gần một năm vợ chồng tôi tìm hiểu từ nhà đến chung cư, quyết định đặt mua chung cư ở TP HCM. Vốn ban đầu chúng tôi 300 có triệu, đã đặt cọc mua căn chung cư dự án gần 1,1 tỷ. Sau vài ngày tính toán vay ngân hàng và cộng trừ các khoản thu chi với số tiền thu nhập hàng tháng 22 -24 triệu, chúng tôi thấy khá ngộp thở, với lại đây là chung cư dự án sau 2 năm nữa mới có nhà ở quận 9. Tôi tìm hiểu các dự án của chủ đầu tư này khá tốt, tạm yên tâm về phía chủ đầu tư, nhưng lại thấy lo khoản tiền hàng tháng phải trả. Theo kinh nghiệm của anh chị, tôi có nên tiếp tục liều để sau 2 năm có thể có nhà, hay tiếp tục ở thuê tiết kiệm mỗi năm khoảng 100 triệu (do chưa có con). Tôi xin cảm ơn.

Đầu tiên phải xem thử căn chung cư anh định mua có đáng phải liều, phải chịu "ngộp thở" hàng tháng không : DA có vị trí thuận tiện GT, kết nối hạ tầng khu vực xung quanh tốt, có nhiều tiện ích gần đó (chợ, trường, BV, khu vui chơi giải trí,.......); hướng, diện tích, số phòng ngủ, chất lượng XD, ....... của căn hộ có OK không
Anh cũng phải xét xem mức độ chịu đựng "ngộp thở" của mình đến đâu, thu nhập có thể tăng theo thời gian không,........ mà QĐ. Không phải lúc nào vay hơn 70% để mua nhà đất là quá liều. Tùy hoàn cảnh, thu nhập của mỗi người và khả năng gia tăng giá trị của món hàng mình định mua mà đánh giá liều hay không để QĐ. Nếu cảm thấy căn chung cư tốt và đáng mua, thì nên mua. Bởi cứ chần chừ thì cũng không biết đến bao giờ mới có nhà ở.