Có được phép mượn xe dài hạn?



Nov '16

3

241

0

Chiếc xe này là mô hôi công sức khó khăn lắm chị em mới mua được. Chị bảo chỉ cho mượn đến khi nào em kiếm đủ tiền mua được xe mới thì gửi xe cũ về quê trả lại cho chị. Bản thân em đi làm khó khăn lương bấp bênh chưa thể tự mua xe cho mình được.

Vậy trong trường hợp này giả sử em đi xe phạm lỗi, bị CSGT phạt thêm lỗi không chính chủ em phải giải thích thế nào để chứng minh là xe em mượn đi tạm của chị gái ở quê. Hay phải nhờ chị gái ở quê vượt hàng trăm cây số ra giải quyết. Như thế thì rất khó khăn cho cả em và chị gái. Nếu theo luật chẳng lẽ em phải trả xe cho chị và bằng mọi giá phải vay mượn tiền để mua xe mới trong khi em đang rất khó khăn.

Xin hỏi trường hợp của em nên làm thế nào cho thỏa đáng và hợp tình hợp lý để em có thể yên tâm đi làm.

Từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ áp dụng phạt xe không sang tên đổi chủ. Luật ra thì người dân như em không thể không chấp hành.

Chỉ phải sang tên đổi chủ khi có phát phát sinh giao dịch mua bán, tặng ,cho, thừa kế giữa bạn và chị bạn (chủ xe). Còn mượn thì không cần, trong trường hợp này bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm những hậu quả do cái xe đó mang lại, nhưng nếu bạn ‘bỏ của chạy lấy người’ khi có ‘sự cố’ thì chị bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trong trường hợp bạn mượn dài hạn, để tránh những phát sinh không hay sau này, tốt nhất hai chị em nên có một thỏa thuận (hợp đồng) cho mượn và mượn bạn nhé.
Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Mình thì nghĩ chỉ cần tham gia giao thông đúng luật để hạn chế bị xử lý, nhất là những lỗi giữ xe. Tiện mình cũng nói luôn, CSGT muốn xử lý vi phạm thì phải chứng minh được bạn vi phạm. Bạn không cần phải giấy tờ uỷ quyền xác nhận cho muợn này kia.

 

Thông tin mới nhất:

Việc xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng trong hai trường hợp gồm các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trở lên và khi làm thủ tục sang tên phương tiện.Nếu bạn không vướng hai trường hợp đó thì cứ an tâm chạy nha. Thân