Cải chân vịt có thật sự tốt cho sức khỏe?



Nov '16

3

150

0

Chị mình có làn da khá đẹp và sức khỏe khá tốt, mình có hỏi bí quyết của chị thì nghe được ăn rau chân vịt thường xuyên. Mình hơi thắc mắc bởi một loại rau như thế có thật sự tốt không, ai biết cho mình thông tin với.

 

Chào bạn! Rau chân vịt có nhiều tác dụng lắm ạ, có thể bạn chưa biết đó thôi, rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng đừng dùng nhiều quá sẽ phản khoa học.

RAU CHÂN VỊT GIÚP HẠN CHẾ BỆNH BÉO PHÌ:

Các vi chất chứa trong rau chân vịt giúp đẩy mạnh kiềm hóa, phân giải tốt những thức ăn có hàm lượng a xít cao, nếu ăn nhiều thức ăn có chứa axit có thể gây chứng bệnh béo phì và một số bệnh khác

TÁC DỤNG BẢO VỆ MẮT CỦA RAU CHÂN VỊT:

Theo tin tức trên báo Sức khỏe và Đời sống, các chuyên gia Đại học Y khoa Thanh Đảo, Trung Quốc (QUMC) đã kết thúc nghiên cứu, phát hiện thấy những người có thói quen ăn rau chân vịt (rau bina) có tác dụng tốt cho sức khỏe thị lực, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể.

Để có kết luận, nhóm chuyên gia ở QUMC đã thực hiện 27 nghiên cứu khác nhau trong nhiều năm. Phát hiện có ý nghĩa lâm sàng và y tế quan trọng trong việc phòng tránh điều trị bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (ARC).

 
Theo đó, nếu tăng lượng vitamin E trong khẩu phần hàng ngày lên 7 đến 12mg từ nguồn thực phẩm như rau chân vịt, bông cải xanh, các loại hạt, động vật có vỏ, các loại dầu thực vật và bơ được xem là có lợi nhất.  Rau chân vịt chứa rất nhiều carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, thiếu vitamin A, đục thủy tinh thể.

Kết quả, những người có thói quen ăn nhiều rau chân vịt hoặc nhóm thực phẩm như bông cải xanh, xúp lơ, cải bắp, thực phẩm dạng hạt nguyên cám, quả hạch và các loại hạt có dầu và nhóm giàu vitamin C như trái cây họ cam, quýt có thể giảm được bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (27%) so với nhóm ăn ít hoặc không ăn nhóm rau này.

RAU CHÂN VỊT GIÚP CHẮC XƯƠNG:

Một bát rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) cung cấp gấp 2 lần nhu cầu vitamin K của cơ thể, ngoài ra nó còn chứa nhiều canxi, magie, giúp bộ xương thêm chắc khỏe.

1_MIUC

BẢO VỆ TIM MẠCH:

Để chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đái tháo đường luôn cần những dưỡng chất có ích để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin C và vitamin A tập trung nhiều trong cải bó xôi (rau chân vịt)  lại có thể làm nên những kỳ tích này.

Vitamin C có trong rau chân vịt hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh kể trên. Theo phân tích: 1 chén rau chân vịt luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày.

CHỐNG SƯNG VIÊM: 

Nước ép rau chân vịt có tác dụng chống sưng, viêm, tốt cho những người mắc bệnh như viêm khớp hay loãng xương.

Ngoài ra rau chân vịt còn có nhiều tác dụng khác như giảm hen suyễn, quáng gà, đục thủy tinh thể, viêm gan, đau đầu, đau mắt, viêm đau khớp, nóng trong người, rụng tóc, táo bón ở người già, viêm đường tiết niệu, mỡ máu cao

 TÁC DỤNG PHỤ RAU CHÂN VỊT:

Người mắc bện sỏi thận không nên ăn nhiều rau chân vịt, vì bản than nó chứa hiều axit Oxalic, HOOC-COOH sẽ gây tác động xấu đến thận.

chỉnh sửa Nov '16

10 lợi ích của rau chân vịt cho sức khỏe tối ưu 

Rau chân vịt hay cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng ung thư và tim mạch. Hãy cùng xem 10 lợi ích của rau chân vịt cho sức khỏe tối ưu.

1. Giải độc

Màu xanh đậm của lá rau bina chỉ ra rằng chúng có chứa chất diệp lục, giúp gan và ruột già loại bỏ các độc tố. Hơn nữa, chất diệp lục có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Bạn có thể chuẩn bị sinh tố detox xanh từ nhiều loại hoa quả khác nhau kết hợp với rau bina. Ví dụ, dứa, chuối, gừng và hạt Chia.

2. Tăng cường cơ bắp

Rau chân vịt giúp tăng cường cơ bắp Các nghiên cứu khoa học cho thấy, rau chân vịt chứa hàm lượng nitrat thúc đẩy hỗ trợ các cơ bắp chạy trơn tru và hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao những huấn luyện viên thể hình luôn khuyên bạn bổ sung rau chân vịt vào khẩu phần ăn hỗ trợ cơ bắp hằng ngày. Tuy nhiên để có sức mạnh về cơ bắp bạn nên ăn rau chân vịt tươi hoặc nước sinh tố.

3. Nguồn cung cấp chất sắt dồi dào

Rau chân vịt là nguồn cung cấp sắt dồi dào Rau bina không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại là nguồn bổ sung sắt tuyệt vời.
Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể. Một thiếu sắt có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến các chức năng của tất cả mọi thứ từ bộ não cho đến hệ thống miễn dịch. Và có thể dẫn đến tình trạng như thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra sắt rất quan trọng cho việc duy trì các tế bào khỏe mạnh, da, móng tay và tóc. Một chén rau bina nấu chín cung cấp khoảng 35% lượng sắt yêu cầu của cơ thể.

4. Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Rau chân vịt giúp hỗ trợ sức khoẻ hệ tim mạch Rau chân vịt giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ khả năng chống oxy hóa cao đặc biệt là vitamin C và beta-carotene. Chất chống oxy hóa này ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol có hại cho tim mạch. Rau bina cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như magie, kali và folate. Ngoài ra rau bina và các loại rau lá xanh còn chứa nitrat, giúp mở ra các mạch máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.

5. Chống ung thư

Rau chân vịt giúp phòng chống ung thư Rau chân vịt giàu hàm lượng flavonoid và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh, các carotenoid lutein, zeaxanthin và neoxanthin hiện diện trong rau bina có thể giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây thiệt hại và làm giảm nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, phổi, đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường cũng cho thấy rằng ăn rau bina và cà rốt hai lần một tuần có thể giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú, nhờ hàm lượng beta-carotene và vitamin A có trong rau bina. Thêm vào đó, folate và chất xơ trong rau bina cũng làm giảm nguy cơ ung thư nhất định.

6. Chống viêm

Rau chân vịt trị đau khớp Rau bina có đặc tính chống viêm nhờ flavonoids và carotenoids.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid trong rau bina có lợi ích chống viêm và chống ung thư. Ngoài ra, rau bina là một nguồn thực vật tốt của axit alpha-linolenic (ALA) giúp chống viêm mạnh. Làm giảm nguy cơ ung thư và tăng trưởng, và cũng giúp kiểm soát tình trạng viêm, như viêm khớp, bệnh hen suyễn và đau nửa đầu.

7. Giảm huyết áp

Rau chân vịt giúp giảm huyết áp Rau chân vịt cung cấp hàm lượng cao kali và ít natri, hỗ trợ giảm áp lực máu. Nghiên cứu cho thấy rằng các peptide trong rau bina có tác dụng hạ huyết áp khi nhờ ức chế một enzyme gọi là angiotensin I-converting enzyme (ACE). Thêm vào đó, các nitrat có trong rau bina cũng có tác dụng hạ huyết áp.

8. Cải thiện sức khỏe mắt

Rau chân vịt hỗ trợ sức khoẻ mắt Rau bina chứa chất carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để tối ưu hoá việc sử dụng lutein carotenoid, hãy ăn rau chân vịt với mỡ vì lutein là một chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ. Thưởng thức món salad rau bina kết hợp với dầu ô liu sẽ là thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.

9. Bảo vệ não

Rau chân vịt hỗ trợ sức khoẻ trí não Rau chân vịt chứa hàm lượng các chất lutein, folate và beta-carotene, giúp hỗ trợ trí não và làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất flavonoid - chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm chậm ảnh hưởng của các gốc tự do giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy tác dụng tích cực của rau bina để nâng cao kỹ năng học tập.

10. Hỗ trợ xương chắc khoẻ

Rau chân vịt hỗ trợ xương chắc khoẻ Rau bina là một nguồn cung cấp hàm lượng vitamin K cao, giúp giữ lại canxi trong nền xương và tăng cường khoáng hoá xương, đồng thời thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin - chất giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa kích hoạt các tế bào phá hủy xương. Một nửa cốc rau bina tươi chứa khoảng 72 mg vitamin K, bằng 91% nhu cầu hàng ngày của vitamin này cho cơ thể.

Khi nấu chín, rau bina thậm chí còn cung cấp nhiều ham lượng vitamin K hơn. Rau bina cũng chứa canxi, magiê và các chất dinh dưỡng hỗ trợ xương.

Lưu ý: Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, cần tư vấn của bác sĩ của bạn trước khi tăng lượng vitamin K cung cấp cho cơ thể vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Khi kết hợp rau bina trong chế độ ăn uống, hãy lưu ý rửa sạch lá để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu.

Thêm vào đó, lựa chọn rau bina hữu cơ với nhiều chất dinh dưỡng và chứa ít thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác.

Mặc dù siêu thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe , những người mắc bệnh thận, bệnh gút hay mật cần phải cẩn thận về việc ăn rau chân vịt vì nó có chứa oxalat và purin.

Nguồn: KhoeDep.vn

Công dụng tuyệt vời của rau chân vịt:
Tốt cho thị lực
Theo tin tức trên báo Sức khỏe và Đời sống, các chuyên gia Đại học Y khoa Thanh Đảo, Trung Quốc (QUMC) đã kết thúc nghiên cứu, phát hiện thấy những người có thói quen ăn rau bina có tác dụng tốt cho sức khỏe thị lực, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể.

Để có kết luận, nhóm chuyên gia ở QUMC đã thực hiện 27 nghiên cứu khác nhau trong nhiều năm. Phát hiện có ý nghĩa lâm sàng và y tế quan trọng trong việc phòng tránh điều trị bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (ARC).
Theo đó, nếu tăng lượng vitamin E trong khẩu phần hàng ngày lên 7 đến 12mg từ nguồn thực phẩm như rau bina, bông cải xanh, các loại hạt, động vật có vỏ, các loại dầu thực vật và bơ được xem là có lợi nhất
Kết quả, những người có thói quen ăn nhiều rau bina hoặc nhóm thực phẩm như bông cải xanh, xúp lơ, cải bắp, thực phẩm dạng hạt nguyên cám, quả hạch và các loại hạt có dầu và nhóm giàu vitamin C như trái cây họ cam, quýt có thể giảm được bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (27%) so với nhóm ăn ít hoặc không ăn nhóm rau này.

Chắc xương
Một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) chứa hai lần nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Vitamin K cùng với canxi và magiê có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe.

Chống sưng, viêm
Nước ép rau chân vịt có tác dụng chống sưng, viêm, tốt cho những người mắc bệnh như viêm khớp hay loãng xương.

Bảo vệ tim mạch
Để chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đái tháo đường luôn cần những dưỡng chất có ích để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin C và vitamin A tập trung nhiều trong cải bó xôi lại có thể làm nên những kỳ tích này.
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh kể trên. Theo phân tích: 1 chén rau chân vịt luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày.