Có nên tháo pin laptop ra hay không?Nov '16

3

223

0

Tình hình hiện nay em thấy rất nhiều người sử dụng laptop có thói quen tháo pin ra khỏi máy trong quá trình sử dụng máy tính! Và nhiều bài viết trên mạng cũng nói rằng cách làm như vậy là để bảo vệ pin máy tính làm pin máy tính lâu bị chai hơn! Liệu điều này có đúng hay không nhỉ các bạn?

Không có 1 hãng Laptop nào khuyên người dùng tháo Pin ra cắm nguồn dùng trực tiếp cả . Nếu Bạn muốn máy hay bị hỏng , Xung nguồn trên Main thì cứ tháo Pin .

Tuổi thọ của pin (battery life) phụ thuộc vào số lần xạc - xả pin. Vì thế, càng dùng ít pin càng được lâu. Với dòng máy IBM - Lenovo khi pin đầy ở mức từ 96% trở lên máy sẽ không dùng pin khi cắm AC vào (xêm thêm trên sách hướng dẫn phần sử dụng pin). Lúc đó pin sẽ không được xạc thêm nữa và máy sẽ chỉ dùng AC. Lúc đó pin hoàn toàn nghỉ ngơi dù vẫn gắn trên máy. Như vậy, bất cứ khi nào có điện mà pin đang đầy thì cứ nên dùng điện nếu không vướng víu. Còn khi dùng pin thì xuống đến 5% hay đèn báo màu cam thì xạc. Xạc đầy rồi mà không đi đâu thì cứ cắm xạc dùng tiếp không sao cả. Chỉ nhớ một điều là khi đã dùng pin thì phải dùng hết mới xạc để tiết kiệm số lần xạc xả. Luôn lưu ý một điều là khi pin đầy từ 96% trở lên mà cắm AC thì máy không dùng pin và không bị xạc thêm. Điều này để đảm bảo pin không bị chai hay bị xạc nhồi làm tuổi thọ của pin bị giảm. Tuy nhiên, nếu gắn pin trên máy một thời gian dài mà không sử dụng thì cũng không có lợi. Vì cho dù không dùng thì khả năng tích điện của pin vẫn bị giảm dần theo thời gian. Do đó nên có kế hoạch dùng pin một tuần/lần (tháo nguồn AC rồi dùng pin cho đến khi hết máy báo cần xạc thì cắm điện vào). Thông thường, khả năng tích điện của pin sẽ giảm đi còn một nửa so với thiết kế ban đầu sau khoảng > 300 lần xạc - xả đúng cách. Đến 500 lần thì chỉ còn 1/3, lúc này thì cần phải thay pin mới hay thay cells.

chỉnh sửa Nov '16

Trước mình dùng máy cũng hay tháo pin ra như vậy thì không biết do trùng hợp hay sao mà máy mau hư lắm bạn ạ, bị hỏng main xong giờ vứt luôn rồi. Mà thật ra mình thấy cũng chả cần tháo pin ra đâu. Dù bạn có tháo hay để cũng không sao, vì bạn có cắm pin vào thì máy vẫn dùng điện từ adapter. Việc rút Pin ra là vô ích vì:
1. Lap hiện nay cũng như smart phone, tự ngắt khi sạc đầy và tự sạc khi dưới xx% (cái này do bạn tự đặt)
2. Bạn làm thế Pin sẽ như mới nhưng đến lúc lap bạn đã quá cũ cần thay thế thì cục pin như mới của bạn dùng để làm gì?

Nói chung là bạn mà có thấy để pin mang đi đâu nặng quá nên tháo ra thì tùy bạn nhưng mình vẫn khuyên là cứ để yên đấy là tốt nhất, để nó tự nhiên như nó vốn thế.