Rã đông thực phẩm như thế nào mới tốt ?Nov '16

2

223

0

Xin hỏi, có nên rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng không? Cách rã đông này có làm mất chất trong thực phẩm không? Cách rã đông nào nhanh và đảm bảo nhất?

Đây là cách rã đông an toàn ngăn không cho vi khuẩn tấn công thực phẩm trong quá trình rã đông thực phẩm. Cách đơn giản là bạn bỏ thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh , tuy nhiên cách này khá tốn thời gian có khi kéo dài cả ngày . Cách làm này phù hợp nếu bạn có ý định nấu món gì từ hôm trước bạn có thể bỏ thực phẩm qua đêm trong ngăn mát đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế. Cách rã đông này còn có ưu điểm nếu bạn không cần nấu đến nữa bạn có thể cất lại ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh .

Có một chú ý nhỏ khi thực hiện cách rã đông thực phẩm này đó là để ngăn không cho nước từ quá trình rã đông chảy ra tủ bạn nên bọc thực phẩm vào túi nhựa hoặc để vào một bát thủy tinh.

chỉnh sửa Nov '16

Rã đông cũng cần phải lưu ý vì rất dễ mắc phải những sai lầm khiến cho thực phẩm bị mất chất thậm chí là mất vệ sinh.  Cách rã đông bằng nhiệt độ phòng mà bạn nói là hoàn toàn sai, không chỉ làm mất chất mà khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Bạn tham khảo những cách rã đông đúng như sau nhé:

- Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.

- Cho thêm tí gừng tươi đập giập cho vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

- Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian (phương pháp này thường chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến). Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

- Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Tuy nhiên, đối với lo vi sóng hay lò nướng khi dùng để rã đông thực phẩm có thể không đảm bảo vệ sinh. Cách này chỉ tiện nhất khi bạn rất gấp, cần phải rã đông ngay.
Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông để tránh bị mất chất và mất đi độ ngon do bị mềm rã.