Cách điều trị khắc phục bệnh tự kỷ như thế nào?Nov '16

2

250

0

Con bạn tôi mới lên 3 tuổi và được bác sĩ xác nhận cháu bị chững tự kỷ, phat strieenr không bình thường. Vậy nên chăm sóc, điều trị như thế nào tốt nhất?

Hiện nay, tình trạng bệnh tự kỷ ở trẻ em ngày càng gia tăng, nếu không can thiệp kịp thời có thể khiến bệnh trở thành mãn tính suốt đời. Vì vậy, lựa chọn cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em rất quan trọng, nó quyết định phần nào thành công trong việc đưa trẻ hòa nhập với cộng đồng.

1. Cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em theo phương pháp y sinh học

– Sử dụng hóa dược: Mặc dù chưa có thuốc đặc trị bệnh tự kỷ, tuy nhiên, trong thời gian trẻ bị bệnh tự kỷ các bác sĩ sẽ kê thuốc chống lại các triệu chứng ở bệnh tự kỷ như kém tập trung, hung hăng hay lầm lì. Các loại thuốc sẽ được sử dụng đơn lẻ trong từng trường hợp điều trị.

– Thải độc: Nghi ngờ trẻ bị tử kỷ do nhiễm độc như thủy ngân chẳng hạn, phương pháp thải độc sẽ hiệu quả trong trường hợp này. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận đây là cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em chính thống.

– Ăn kiêng: Một số nghiên cứu cho rằng, trẻ bị tử kỷ là do rối loạn nội tiết và bị dị ứng với một số chất hóa học, vì vậy ăn kiêng sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng cũng như rối loạn nội tiết. Các thực phẩm được đưa ra để ăn kiêng là sữa, các chế phẩm từ sữa, đường hay bột mì.

– Vật lý trị liệu giúp trẻ vận động nhiều hơn: Trẻ tự kỷ thường ít vận động, nên các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên cho trẻ vận động để hoạt hóa các cơ quan này. Các vận động thường là vận động cơ quan phát âm, vận động tay chân, thị giác…

2. Cách chữa bệnh tử kỷ trẻ em theo phương pháp tâm lý giáo dục

Ngoài việc chữa bệnh tự kỷ theo y khoa, giáo dục tâm lý cũng là cách can thiệp đúng hướng giúp trẻ sớm hết bệnh và hòa nhập với xã hội. Trong đó, điều trị tâm lý sẽ hướng đến việc:

– Giúp tâm trẻ vận động: ngoài việc vận động cơ thể bên ngoài, chúng ta cần phải tác động bên trong tâm lý trẻ. Nhìn chung, vận động cơ thể càng tăng thì vận động tâm lý sẽ tăng theo. Vận động tâm lý bao gồm việc kích thích các tế bào thần kinh, giúp trẻ giao tiếp và nhận thức tốt hơn sự vật bên ngoài.

– Phương pháp cải thiện ngôn ngữ: Đây là phương pháp can thiệp thường thấy nhất ở trẻ tự kỷ và đạt được nhiều hiệu quả nhất định. Việc trị liệu bằng phương pháp này có thể sẽ diễn ra từ 1 – 2 tuần, thậm chí vài năm tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của trẻ.

– Phương pháp giáo dục thông qua các môn học tâm lý như âm nhạc trị liệu, vẽ nặn, thơ đồng dao. Phương pháp này sẽ kích thích não bộ của trẻ, các giai điệu âm nhạc, thơ tươi sáng sẽ giúp con dễ tiếp thu và thoải mái hơn.

Ngoài ra, các phương pháp như dã ngoại, tạo nhóm, trị liệu cảm giác, trị liệu thông qua hình ảnh,… cũng giúp cải thiện tình trạng tự kỷ ở trẻ.

Nguồn: Internet

- Phương pháp y học: Thuốc có tác dụng kiểm soát đựơc những biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn.
- Liệu pháp giao tiếp: Liệu pháp về giao tiếp sẽ giúp trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp. Những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được những sự việc đang diễn ra ngoài xã hội, phát triển cảm nhận, cảm giác và bộc lộ ý kiến của mình. Vì vậy, khi có trẻ bị tự kỷ, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian và kiên nhẫn nói chuyện với con. Khi cha mẹ gần gũi, trò chuyện, trẻ sẽ quên và mất dần suy nghĩ ngại ngùng, sợ sệt trong giao tiếp.
- Liệu pháp hành vi: Liệu pháp hành vi giúp giảm các hành động bắt chước, những hành vi không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Liệu pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng sẽ phá vỡ một vài thói quen nào đó bằng cách xây dựng những thói quen mới. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lý một vài hành vi điển hình nào đó, thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt.
Tùy theo sự biểu hiện của bệnh tự kỉ ở trẻ mà có cách điều trị khác nhau. Hiện nay, cách điều trị hữu hiệu đối với các trẻ mắc bệnh tự kỷ được cho là liệu pháp điều trị bệnh bằng tâm lí:
- Thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển tâm lí và nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lí của trẻ bình thường.
- Giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh, thiết lập mối quan hệ, tình cảm với những người xung quanh như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè…
- Dạy trẻ cách nói chuyện, phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.
- Tập cho trẻ có ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.
Điều trị bệnh ở những trẻ được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ là một giai đoạn khó khăn, khiến phụ huynh và cả trẻ em cảm thấy bất an, lo lắng. Việc phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống của chúng.