Uống nước đóng chai có hại gì không?Nov '16

3

170

0

Hiện giờ lại xuất hiện thêm cái việc là nước uống đóng chai có hai cho sức khỏe nữa chứ?
Chả hiểu sao nữa luôn, chứ nước uống đóng chai sao lại có hại cho sức khỏe như vậy chứ? Ai có thể giúp mình trả lời thắc mắc này không ạ?

Những lý do bạn không nên sử dụng nước đóng chai:

Có chất gây ô nhiễm

Một thử nghiệm từ 10 nhãn hiệu nước đóng chai cho thấy nước đóng chai ẩn chứa một loạt các chất gây ô nhiễm, bao gồm: các sản phẩm phụ khử trùng, nước thải bị ô nhiễm bởi caffeine, dược phẩm (Tylenol), kim loại nặng, khoáng chất asen, các chất đồng vị phóng xạ, dư lượng phân bón (nitrat và ammonia) và một loạt các chất khác được sử dụng làm dung môi công nghiệp…

Không có quy chế sản xuất an toàn

Các thực phẩm và dược phẩm bằng nước đóng chai phải được FDA quy định đó là một thực phẩm an toàn và không có chất độc hại.
Chai đựng nước không đảm bảo vệ sinh

Thực tế, có khoảng 86 % chai nước đóng chai là từ nhựa phế thải đã được chôn lấp trong các đống rác thay vì việc phải tái chế chúng để chai nước uống có chất lượng cao hơn. Do đó, ngay từ chai đựng nước đã không đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng.

Có thể chứa hương vị tồi

Nhiều người cho rằng, họ uống nước đóng chai vì có hương vị tốt hơn so với nước máy hoặc do họ không thích mùi vị của nước máy ở địa phương của họ. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm hương vị, người ta không thể nhận ra sự khác biệt.

Hầu hết nước đóng chai hiện nay đều sử dụng chai/bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Điều nguy hiểm là những chất liệu này khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe.

Theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, năm 2010, 8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA). BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ.

Mình thấy việc nói nước đóng chai có hại cũng khá hợp lý. Khoan nói đến chất lượng nước thì từ đóng chai đã khiến mình hoang mang về vệ sinh rồi. Thực tế, có khoảng 86 % chai nước đóng chai là từ nhựa phế thải đã được chôn lấp trong các đống rác thay vì việc phải tái chế chúng để chai nước uống có chất lượng cao hơn. Do đó, ngay từ chai đựng nước đã không đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng.

Vậy nên theo mình vẫn nên hạn chế uống nước đóng chai, thay vào đó dùng nước đun sôi vừa tốt lại an toàn.