Có nên làm nhà bằng bê tông siêu nhẹ không?May '17

2

172

0
chỉnh sửa May '17

Muốn thi công nhanh, tiết kiệm thời gian và chi phí vì nhà ở quê nên anh em nhà mình tính làm nhà kiểu lắp ghép, trần bê tông panel, cột và dầm bằng sắt chữ H, thấy quảng cáo là siêu nhẹ cho nhanh. Dự kiến xây 3 tầng trên mặt bằng khoảng 60m2. Thấy nói, cả công trình cho đến khi chát xong chỉ khoảng 45 ngày.

Đã có bác nào sử dụng chưa ạ, sử dụng loại này có đảm bảo không, tuổi thọ của công trình khoảng bao nhiêu năm.

Xin chia sẻ với ạ!

Chào bạn, bạn rất thông minh khi nghiên cứu phương pháp thi công này vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, theo mình bất cứ phương án nào cũng có ưu và nhược điểm bạn à, đối với phương án nhà lắp ghép dùng BT siêu nhẹ này mình có thể kể ra một số điều như sau:

+ Ưu điểm: thi công nhanh gọn, dễ dàng, tải trọng nhẹ, sử dụng được cho những trường hợp cải tạo nhà kết cấu yếu, giá thành có thể giảm

+ Nhược điểm: công nghệ và vật tư đặc trưng, không phải nơi nào cũng có để sử dụng, cách thức thi công khác truyền thống, cần có đội thợ biết kỹ thuật, sàn rõng thường gây ồn hơn, nếu sử dụng cho phần mái che cần có phương án xử lý mối ghép để chống thấm.

Trên đây là một số ý kiến của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm để áp dụng vào công trình cho hợp lý.

Chúc thành công!

Loại dầm của sàn này có khẩu độ < 4,7m vì vậy nếu chiều rộng nhà <4,7m thì chỉ cần dùng dầm gác ngang nhà lên tường (khoảng cách giữa các dầm là 60 cm) sau đó gác các tấm block lên dầm, đối với các nhà có khẩu độ lớn vượt quá khẩu độ 4,7m thì phải làm hệ khung dầm thép hoặc bê tông để đỡ các dầm của sàn nhẹ.

Chi phí không hề rẻ hơn sàn BT truyền thống, đơn giá khoảng 600k/m2 (được cái thi công nhanh)