Hỏi kinh nghiệm mua nhà đất TP HCMSep '17

2

186

0

Chào mọi người,

Tôi dành dụm được một số tiền và muốn tìm mua nhà đất tại TP HCM vừa để sau này ổn định cuộc sống, vừa coi như một cơ hội đầu tư trước mắt. Tôi thấy giá nhà ở tại một số quận xa trung tâm như quận 2, quận Thủ Đức, Bình Tân... phù hợp với túi tiền của tôi. Tuy nhiên, tôi không rành lắm về thị trường bất động sản ở TP HCM nên mong mọi người tư vấn thêm và chia sẻ kinh nghiệm cho người mới mua nhà lần đầu như tôi.

Chân thành cảm ơn,

Kinh nghiệm mua nhà tại tphcm khá hay xin chia sẻ với bạn: https://blog.muabannhanh.com/kinh-nghiem-mua-nha-dat-tp-hcm-75471.html 

Với lại, để mua nhà đất bạn cần quan tâm các thủ tục, giấy tờ sau:

- Đất, nhà mình muốn mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng (thẻ đỏ)

- Được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương (có trường hợp người đứng chủ sở hữu bán nhưng gia đình không đồng ý, đất nhà đó đang bị các cơ quan chức năng niêm phong hoặc đang thế chấp ngân hàng.

- Hai bên bán mua đến cơ quan chức năng (phòng đăng ký nhà đất cấp huyện) để mua hồ sơ làm thủ tục mua bán. Cán bộ địa chính sẻ xác minh và làm thủ tục.

- Tiền đặt cộc không nên quá 10%.

- Khi nào nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua thì thanh toán hết tiền.

Chúc bạn sớm tìm được nhà ưng ý nhé!

Dù mua nhà đất tphcm ở quận huyện nào cũng cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

- Hỏi thăm những người xung quanh xem đất chỗ bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không? Cái này phải tìm hiểu kỹ.

- Xem địa thế của đất. Ví dụ nằm gần kênh mương thì phải cách kênh mương bao nhiêu mét.

- Xem đất này đã có sổ chưa. Nếu chưa có sổ thì phải lưu ý giấy tờ đất chỗ này:

   + Mục đích sử dụng đất: thổ cư hay thổ canh

   + Thời hạn sử dụng đất: nếu bỏ trống thì thường là không hạn chế, còn nếu là một con số cụ thể ví dụ 20 năm thì có nghĩa là đất này mượn của nhà nước và sau 20 năm kể từ lúc làm sổ nhà nước có quyền lấy lại hoặc nếu đất này rơi vào diện giải toả, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp.

Một vài điểm cần lưu ý cho bạn, hi vọng bạn sớm mua được nhà ưng ý :)).