Cho hỏi khi mua nhà cần những giấy tờ gì?Oct '17

3

215

0

Tôi đang tìm mua nhà ở TP HCM để ổn định cuộc sống. Tôi dự định mua nhà tầm 2 tỷ. Tôi chưa có kinh nghiệm mua nhà, được một số người mách bảo các bước giao dịch nhà đất như sau:

1. Tìm nhà ưng ý.
2. Đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc không cần công chứng nhưng phải có người làm chứng.
3. Ra công chứng làm hợp đồng. Người bán đóng thuế thu nhập cá nhân, người mua đóng phí trước bạ, sau đó thanh toán tiền nhưng giữ lại khoảng 10-15% chờ khi nào có sổ đỏ thì thanh toán nốt.

Tôi xin hỏi quy trình giao dịch như vậy có đúng không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào khi làm hồ sơ mua nhà?

Theo ý kiến cá nhân của tôi thì đầu tiên bạn nên công chứng tất cả các giấy tờ giao dịch vì giá tri ngôi nhà khá lớn nên có thể người bán sẽ đề nghị giao dịch số tiền hợp đồng thấp hơn giá trị thật bạn mua để giảm tiền thuế thu nhập bên bán phải đóng.

Còn việc xác minh pháp lí và tranh chấp đất bên phòng tài nguyên họ làm được (nếu có vấn đề pháp lí hoặc tranh chấp sẽ không được giao dịch).

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán người mua giao tiền người bán giao sổ, bạn nộp hồ sơ lên sở tài nguyên là gần như đất đó thuộc sở hữu của mình. Quan trọng nhất là lúc làm hợp đồng mua bán phải đọc kĩ các điều khoản để công bằng cho cả 2 bên, lúc giao tiền phải có người làm chứng, giấy tờ đầy đủ tuyệt đối không giao dịch miệng. Còn cần chuẩn bị những giấy tờ gì bạn xem ở đây: https://blog.muabannhanh.com/khi-mua-nha-can-nhung-giay-to-gi-75592.html 

Chúc bạn thuận lợi !

Nếu mới mua nhà và không chắc cú được việc mua nhà bạn nên nhờ người quen trong ngành bất động sản nhờ tư vấn cho an tâm. Hoặc như tôi, tôi cũng mới vào Thành phố HCM, tìm được nhà ưng ý, thuê văn phòng luật sư có uy tín. Họ làm cho mình từ A đến Z, từ bước thẩm định đến khi ra bìa mọi giấy tờ thủ tục, họ gọi mình đi đặt cọc mình đi đặt cọc, họ kêu mình ra công chứng mình ra công chứng... vậy thôi. Tốn thêm chút ít nhưng an tâm.

Để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ: nhóm bắt buộc phải có và nhóm còn lại có thể cần đến.

Nhóm bắt buộc phải có:

Thứ nhất: Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao.

Thứ hai: Hộ khẩu, bản chính và bản sao.

Thứ ba: Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Thứ tư: Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Thứ năm: Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.


Khi đã sẵn sàng dòng tiền, người mua nhà đất cần chuẩn bị tốt các loại giấy tờ, thủ tục để hỗ trợ quá trình giao dịch được diễn ra suôn sẻ. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhóm có thể cần đến:

Thứ sáu: Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng... Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị

Thứ bảy: Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…).

Thứ tám: Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đơn vị này khuyến cáo, người mua nhà nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi đóng các loại lệ phí, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.