Cách nhận biết và chọn mua mật ong rừng?Sep '16

4

196

1

Các bạn chỉ cho mình cách nhận biết và chọn mua mật ong rừng với, mình đang muốn mua một ít để về làm thuốc, mà thấy giờ mật ong nuôi nhiều quá, mua nhầm thì lại không dùng được.

Các bạn giúp mình với nhé.

Thông thường khi mua mật ong mình hay mở nắp chai ra kiểm tra, vừa để xem có hơi ga xì ra ko, vừa để ngửi, nếm, thậm chí là lấy vài giọt mật ra kiểm tra thử. Mật ong thật sẽ có mùi rất thơm, mùi thơm đậm của hoa rất dễ chịu chứ không phải mùi thơm giống như mùi kẹo (mạch nha), cũng không phải mùi thơm giống như mùi đường (đường đen). Mật ong thật khi nếm thử sẽ có vị ngọt đậm nhưng không hề ngấy và sau khi đã nuốt vào rồi vẫn còn chút dư vị ngọt ngọt, êm êm ở trong miệng. Nếu khi nếm bạn thấy vướng ở cổ, hay có mùi, vị lạ thì đừng nên mua, bởi đó có thể là loại mật giả được pha từ các chất hóa học.

Nghe, nhìn, ngửi, nếm rồi nhưng mình vẫn không yên tâm, mình còn hay cẩn thận đòi rót chút mật ong ra thử. Tuyệt chiêu của mình là lấy chiếc thìa nhỏ múc đầy một thìa mật rồi từ từ rót xuống thật đều, nếu mật rơi dài liên tục theo đường thẳng mà hoàn toàn không bị đứt đoạn thì đó là mật ong thật. Hoặc đôi khi mình thử bằng cách dùng chiếc đũa tre chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi cho tới khi đứt, nếu sau khi bị đứt mà mật ngay lập tức co lại thành giọt trong thì đó là mật ong tốt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách thử như sau: Nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy sẽ là mật thật. Mật ong nguyên chất sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả hoặc đã bị pha thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay. Nếu có điều kiện thì bạn hãy múc một cốc nước trong rồi nhỏ một giọt mật vào ly nước, nếu giọt mật rơi xuống đáy ly là mật thật, còn nổi hoặc tan ra thì đó là mật ong giả.

Chúc bạn thành công !

chỉnh sửa Sep '16

Đây là bước chuẩn bị để bạn có những hiểu biết cơ bản nhất về mật ong nguyên chất. Trước khi chọn mua mật ong nguyên chất ở đâu, ngay cả việc mua mật ong nguyên chất ở đâu . Ở đây mình có thể khuyên bạn 2 cách cơ bản nhưng có độ chính xác đến hơn 90% để nhận biết mật ong nguyên chất như sau :

-         Nhận biết mật ong nguyên chất bằng cách rót mật ong vào nước, khi nhỏ vào nước, mật ong nguyên chất sẽ không tan theo dòng nước mà sẽ đọng lại thành một lớp dưới đáy ly.

-        Nhận biết mật ong nguyên chất nhờ lớp bọt trắng ở trên cùng của chai. Trong mật ong có khí gas nên khi rót vô 1 chai khác, sẽ có một lớp bọt khí ở lớp trên cùng của mật ong.

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Mật ong trên thị trường được bán dưới dạng đóng chai có nhãn hiệu ở siêu thị và nhà thuốc Đông y; hoặc dạng can nhựa, chai, hũ thủy tinh… Mật ong rừng thật có số lượng hạn chế và người dân chỉ khai thác trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Sau đó tích trữ và bán cả năm. Mật ong cung cấp cho thị trường thường là mật ong nuôi với muôn vàn giá thành khác nhau (khoảng 150.000đ đến 300.000đ/lít). Cách thử mật ong thật giả như sau:Để tiện lợi khi muốn thừ mật ong, bạn có thể đem theo một cọng hành tươi, khi thứ bạn dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi.