Hoa Phong Lan luôn là một trong những dòng hoa cảnh được xem là thú vui của nhiều người chơi hoa cũng như là một giống hoa phong thủy đem lại nhiều thuận lợi, tốt đẹp cho gia chủ.

 

Hiện nay, trên thị trường cây trồng Việt Nam xuất hiện rất nhiều loài hoa lan quý với tên gọi và vẻ ngoài khác biệt, điều này khiến nhiều người mới chơi hoa phong lan gặp khó khăn trong việc hiểu rõ và nhận biết các loại lan rừng quý hiếm đẹp đó có ý nghĩa gì hay cách chăm sóc chúng đúng cách.

 

Đôi nét về các loại lan rừng mà bạn cần biết

1. Nguồn gốc của hoa Phong Lan 

Hoa Phong Lan được biết đến là dòng hoa nữ hoàng của loài hoa nhờ đặc trưng đa dạng về giống loài, màu sắc lạ mắt cũng như giá trị vô cùng cao.

 

2. Ý nghĩa hoa Phong Lan

Hoa phong Lan là một trong các giống lan đa dạng nhiều giống hoa cũng như màu sắc nhất. Mỗi loại đều mang đến những ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Nhưng tất cả đều là biểu tượng cho sự quý tộc, vẻ đẹp kiêu sa, sống mạnh mẽ.

Ngoài ra, các loại lan rừng quý hiếm đại diện cho sự sang trọng, giàu có thịnh vượng, chính vì vậy mà nhiều người chơi lan rừng cực kỳ yêu thích hoa phong lan vẫn cố gắng tìm kiếm và cạnh tranh nhau những loại hoa phong lan độc lạ bởi vì họ hiểu được giá trị thật mà giống hoa đẹp mang lại.

 

Những các loại hoa lan có giá trị kinh tế cao phổ biến hiện nay tại Việt Nam 

1. Lan Vũ Nữ

Lan Vũ Nữ là một trong các giống lan rừng phổ biến và được nhiều người yêu chuộng trồng hiện nay. Hoa Lan Vũ có tên gọi khoa học là Arachnis annamensis hay còn được gọi với tên dân gian là Lan bò cạp tía.

Với hình dáng vươn cao từ 50cm - 60cm, nhiều nhánh cây được tỉa ra có số lượng từ 10 - 15 bông hoa. Hình dáng bông hoa khá bắt mắt với cấu tạo 3 phần cánh hoa nhỏ và 1 phần cánh lớn hơn xòe rộng như chiếc váy của các vũ nữ đang nhảy múa.

 

 

2. Lan Phi Điệp tím

Là một trong các loài hoa lan đẹp nhất thuộc họ Hoàng Thảo với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Thân hoa Lan Phi điệp tím có cấu tạo dài từ 2m mọc buông rủ xuống phía dưới, thân cây khá to so với nhiều giống hoa phong lan khác. Hoa Lan Phi Điệp tím với màu sắc đặc trưng là màu tím và pha với màu trắng, thường được phân bổ mọc đều trên các đốt của thân cây với kích cỡ đường kính từ 6-10cm tùy tuổi thọ của mỗi cây.

 

 

3. Lan Thảo Kèn 

Hoa Lan Thảo Kèn được biết đến với tên gọi khác là Hoàng Thảo Kèn một trong những danh sách các loại hoa phong lan có vẻ đẹp quý hiếm hiện nay. Thân cây của giống hoa lan này có chiều dài lên tới 80cm, dáng thân nhỏ và thu nhọn ở phía ngọn cây.

 

 

4. Lan Dendro 

Hoa phong lan Dendro với tên tiếng anh là Dendrebium, thuộc họ Orchidaceae, được xuất hiện đa phần ở những vùng có khí hậu nhiệt đới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Loài lan rừng việt nam này thường được trồng rất nhiều trong các vườn nhà gia đình.

 

 

5. Lan Tam Bảo Sắc

Lan Tam Bảo Sắc là các loại lan rừng quý hiếm được trồng khá phổ biến tại Việt Nam thuộc bộ Asparagales. Lan hoàng thảo tam bảo sắc nổi bật nhờ bộ rễ khá lớn và cực kỳ phát triển. Thân cây dài với lá cây khá mỏng có độ dài khoảng từ 15cm - 25cm, đầu lá tròn rủ xuống cùng với thân cây.

 

 

Một số mẹo trồng hoa phong lan và chăm sóc hoa phong lan hiệu quả 

Với những giá trị và vẻ đẹp mà cây cảnh đẹp trong nhà hoa phong lan mang lại thì người trồng lan luôn quan tâm đặc biệt đến việc cách chăm sóc hoa lan để đem lại giá trị hoàn mỹ nhất cho dòng hoa này. Tuy nhiên, với mỗi loài hoa phong lan khác nhau thì lại có những đặc tính phát triển, sinh sống hoàn toàn khác nhau. Việc nắm rõ, hiểu chi tiết về việc cách chăm sóc hoa lan tại nhà là điều vô cùng quan trọng.

 

1. Độ chiếu sáng

Mỗi loài hoa phong lan đều có mức độ tiếp thu ánh sáng khác nhau, cường độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nhiều loài hoa phong lan rừng, nếu việc thiếu sáng quá cao thì cây sẽ không được vươn ngọn cao, càng dễ yếu và cánh hoa không lớn. Nhưng đối với các loại hoa lan không ưa sáng nếu để ánh nắng quá cao có thể bị vàng lá, hoa nở sớm và nhanh tàn.

 

2. Bón phân cho cây

Muốn hoa phong lan phát triển mạnh mẽ thì kỹ thuật trồng lan trong việc cung cấp nguồn chất dinh dưỡng tốt sẽ đem lại nhiều hiệu quả cao. Hoa Lan đa phần đều sử dụng phân bón, một số loại hoa lan chỉ cần dùng mùn dừa khô. Một cây phong lan đủ dinh dưỡng sẽ phát triển tốt, lá xanh và hoa ra đều.

 

3. Tưới nước 

Hầu hết các dòng phong lan đều có nguồn gốc từ rừng nơi có nhiệt độ mát mẻ cũng như độ ẩm cao, chính vì vậy việc tưới nước cho các loại hoa phong lan rừng luôn là điều mà bất cứ người trồng lan cũng phải lưu ý. Mỗi dòng hoa lan đều có nhu cầu tưới nước ở mức độ khác nhau, nếu vô tình là cây thừa nước sẽ gây ra sự thối đọt, còn nếu thiếu nước có thể dẫn đến tình trạng khô héo, cây khó ra hoa.

 

4. Nâng hạ và di chuyển 

Đối với các chậu hoa phong lan nhỏ thì việc di chuyển chậu cây đi thì khá dễ dàng nhưng đối với những loại bình chậu lớn có trọng tải lên tới 100kg thì lại khó khăn hơn rất nhiều, việc nâng hạ những loại chậu cây phong lan lớn như thế có thể gây ra việc đổ vỡ, hư hỏng cành hoa, hoặc làm rụng hoa khi di chuyển, mất đi giá trị ban đầu của những chậu hoa phong lan. Chính vì vậy mà hầu hết nhiều doanh nghiệp, nhà vườn thường sử dụng các thiết bị nâng hạ như xe nâng mặt bàn, xe nâng tay, xe nâng tay cao,...để hỗ trợ cho quá trình vận chuyển chậu hoa phong lan.