Có phải không gạt chân chống xe máy sẽ bị phạt 3 triệu đồng ?Oct '16

3

59

0

 

Gần đây bạn bè tôi xôn xao vì thông tin quên gạt chân chống xe sẽ bị phạt rất nặng theo quy định mới thậm chí đến 3 triệu đồng.

Tôi muốn hỏi có đúng vậy không. Nếu tôi vô tình thì cũng bị phạt sao?

Theo tôi nghĩ là quên gạt chống thì không đến mức độ đó đâu. Mức phạt 3triệu ở đây nghĩa là cho các thanh niên cố tình quẹt chống xuống đường gây ra tia lửa thôi.

Theo tôi được biết thì để chân chống quẹt xuống mặt đường khi tham gia giao thông mới bị phạt. Luật này chỉ phạt mấy người đi xe số là chính, chứ xe tay ga đời mới bây giờ thì còn chân chống máy không nổ được.

Theo đó, Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) có quy định xử phạt liên quan tới vi phạm này.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 6, Điểm c Khoản 10, Điều 6 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.