Nằm ngủ nghiêng về bên trái hay bên phải mới tốt?Oct '16

3

175

0

Trước giờ mình ngủ có thói quen nằm nghiêng bên phải, vì có đọc được thông tin và cũng nghĩ nằm bên trái bị ép tim. Nhưng gần đây mình có đọc được một bài bảo nằm nghiêng bên trái mới tốt. Vậy thật ra nằm bên nào thì mới tốt? Ai biết được thông tin nào chính xác về vấn đề này chỉ giúp mình nhé, cảm ơn.

chỉnh sửa Oct '16

Theo mình tìm hiểu thì lúc ngủ nằm nghiêng bên trái rất tốt vì những lý do sau:

 *Tốt cho hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là phần quan trọng của hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch. Chức năng chính là chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, nó cũng là một phần của hệ tuần hoàn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo. Nó bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch bạch huyết, hạch họng, lá lách và tuyến ức. Ngủ nghiêng bên trái rất tốt cho hệ bạch huyết.

*Tim khỏe mạnh

Ngủ nghiêng về bên trái làm giảm áp lực tim do quá trình bơm máu của tim đã được lực hấp dẫn trợ giúp, lưu thông máu đến tim cũng tăng.

*Chức năng của gan và thận tốt hơn

Đây là những cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết, gan - thận có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố. Nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp các cơ quan này thải chất độc tốt hơn.

*Hỗ trợ chức năng lá lách

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng cơ thể quan trọng khác. Nó nằm ở bên trái của cơ thể. Vì vậy, ngủ nghiêng bên trái giúp lá lách hoạt động hiệu quả.

*Cải thiện tiêu hóa

Dạ dày và tuyến tụy chủ yếu nằm ở phía bên trái của cơ thể. Ngủ nghiêng bên trái sẽ có lợi cho tiêu hóa. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa được khuyến khích ngủ nghiêng bên trái.

*Giảm ợ nóng

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng bên trái có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn mắc chứng ợ nóng sau khi ăn, nên nằm nghiêng về bên trái để thoát khỏi tình trạng này.

Bạn tìm hiểu thêm nhé!

Theo tôi ngủ tư thế nào không quan trọng, quan trọng là khi chúng ta ngủ, cơ thể thoải mái, khoẻ, dễ đi vào giấc ngủ (bên cạnh là không gian ngủ, gối,...). Tất cả nghiên cứu chỉ là tương đối, quan trọng là cách mà mỗi chúng ta cảm nhận và đi vào giấc ngủ như thế nào thôi!

Trong khi ngủ mình cũng không ý thức được nhiều là nghiêng bên nào sẽ tốt cho sức khỏe nữa. Phần lớn là theo thói quen. Với mình quan trọng nhất là ngủ sao cho thoải mái dễ an giấc là tốt.