Hướng dẫn cách chạy xe côn tayOct '16

3

142

0

Chào cả nhà, mình vừa được ông anh tặng cho chiếc xe phân khối lớn, nhưng mình chạy không quen vì đây là xe chạy côn tay. Anh em nào có kinh nghiệm về xe côn cho mình kinh nghiệm chạy sao cho êm, không bị chết máy hay giựt đầu nha. Thanks nhiều.

Những nguyên tắc cơ bản trong việc điều khiển xe côn tay

 1. Thao tác bóp côn

“Bóp nhanh thả từ từ” tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).

 1. Thao tác với cần số

“Vận tốc nào thì số đó” tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ, khi cảm giác cả tốc độ xe lẫn vòng tua máy đã đến giới hạn thì mới sang số. Với xe côn tay dưới 175cc thì các tốc độ vào số hợp lý là:

 • 0 km/h – 10km/h đi số 1
 • Từ 10km/h – 30 km/h đi số 2
 • Từ 30km/h – 50km/h đi số 3
 • Từ 50km/h – 80km/h đi số 4
 • Trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

Với “vận tốc nào thì số đó” bạn sẽ khai thác được triệt để sức mạnh của động cơ cũng như năng lượng từ nhiên liệu.

Hướng dẫn thực hành cách chạy xe côn tay như sau:

 • Kiểm tra xem số để ở N hay chưa? Nếu chưa thì bóp côn móc hoặc gảy số về N.
 • Nổ máy không vê tay ga. Đợi khoảng 1, 2s để động cơ chạy ổn định
 • Nhích một chút ga và nhả từ từ tay côn, nếu nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ dần dần dịch chuyển, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên một chút thì tay côn nhả ra 1 chút.
 • Trường hợp này có hai hiện tượng sẽ xảy ra cho người mới chơi đó là:

          + Nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh.

        + Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay (khi chạy quen thì chuyện này thật là rất dễ dàng).

 • Đi được 1 đoạn thì bóp côn rồi vào tiếp số 2. Ở đây tuỳ theo xe mà móc cần hay đap cần số để vào số 2.
 • Bắt đầu lại bước năm cho các số tiếp theo. Tuy nhiên cần chú ý các tốc độ vào số hợp lý là: 0 km/h – 10km/h đi số 1, từ 10km/h – 30 km/h đi số 2, từ 30km/h – 50km/h đi số 3 , từ 50km/h – 80km/h đi số 4, trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có) cho các xe dưới 175 phân khối.

Lưu ý: Khi xe dừng hẳn thì chúng ta cần trả số về số 0 rồi mới nhả tay côn vì nếu nhả côn ngay khi còn số sẽ khiến xe bị chết máy. Ví dụ lúc dừng xe ở đèn đỏ, tức là vận tốc xe bằng 0 km/h, lúc này cần trả số về 0 và khi xuất phát trở lại thì vào số 1. Còn nếu bạn vẫn muốn để xe ở số 1 thì tay phải bóp và giữ côn.

Mình cũng đang muốn học chạy xe tay côn, cám ơn thông tin bạn Jennifer cung cấp nha.

Hai nguyên tắc cơ bản cách chạy xe côn tay:
1/ Thao tác bóp côn: "bóp nhanh thả từ từ" tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).
2/ Thao tác về số: ”vận tốc nào thì số đó“ tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ để tránh tình trạng tắt máy và còn để tiết kiệm xăng thông thường thì từ 0 km/h – 10km/h đi số 1, từ 10km/h – 30 km/h đi số 2, từ 30km/h – 50km/h đi số 3 , từ 50km/h - 80km/h đi số 4, trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

Bài tập thực hành cách chạy xe côn tay:
Nổ máy ( bằng đề hoặc cần đạp ) chờ cho máy về galtanty.
Nhích một chút ga và nhả từ từ tay côn, nếu nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ dần dần dịch chuyển, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên một chút thì tay côn nhả ra 1 chút.

Trường hợp này có hai hiện tượng nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh.
Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay (khi chạy quen thì chuyện này thật là rất dễ dàng).
Đi đc 1 đoạn thì vào tiếp số 2 (móc cần số lên hay đạp cần số xuống) , ko khác gì xe thường chỉ phải bóp côn ( nếu đi quen xe và thành thục thì có thể ko dùng đến tay côn mà vẫn vào số ngọt ngào )
Cứ thế tương tự cho các số 3, 4, 5, 6 (nếu có).