Uống nước chè xanh cho thêm gừng tươi có tốt?Oct '16

2

206

0

Mẹ tôi thường xuyên uống nước chè xanh có cho thêm gừng tươi. Gần đây mẹ tôi nghe nhiều người nói rằng uống nước chè xanh có thêm gừng là không tốt và có khả năng còn bị ung thư. Nói như vậy có đúng không ? Mong mọi người tư vấn giúp

Chào bạn,

Tính năng của chè xanh và gừng như sau: 

Chè xanh

Thành phần hoá học: Trong lá chè có tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tanin) các alcaloid cafein, theophyllin, theobromin, xanthin. Còn có các vitamin C, B1, B2, B3 và các men. 

Tính vị, tác dụng: Chè có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu, định thần, khỏi chóng mặt xây xẩm, bớt mụn nhọt, và cầm tả lỵ. Chè đã được sử dụng hơn 2000 năm trước Công nguyên. Do có cafein và theophyllin, chè là một chất kích thích não, tim và hô hấp. Nó tăng cường sức làm việc trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp tim, lợi tiểu, làm dễ tiêu hoá. Sự có mặt của các dẫn xuất polyphenolic làm cho tác dụng của chè kéo dài hơn cafein. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.

Tuy vậy, nếu sử dụng kéo dài với liều cao, chè có thể gây nhiễm độc mạn tính, biểu hiện bởi sự mất ngủ, sự gầy yếu, mất cảm giác ngon miệng, có rối loạn thần kinh.

Gừng

Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Gừng là vị thuốc quen thuộc trong nhân dân ta để giúp cho sự tiêu hoá, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, đi tiêu, cảm mạo phong hàn, làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.

Nên uống trà gừng ở liều vừa phải thì tốt cho sức khỏe.

Thân !

Việc pha thêm gừng vào nước chè để uống là một thói quen thường gặp của người Việt Nam, nhất là ở những vùng có khí hậu hơi lạnh. Ngoài việc tạo ra mùi dễ chịu thì gừng còn là một loại thuốc có tác dụng thông khí hoạt huyết, làm ấm cơ thể đồng thời có tác dụng trị độc, ngừa phong thấp rất tốt. Trà pha gừng thường được dùng trong lúc đau bụng, nhiễm độc do ăn uống, ngất xỉu, huyết áp thấp, mạch chậm... đặc biệt là có tác dụng với tỳ vị hư yếu, chứng cảm hàn.

Hiện nay, chưa thấy có tài liệu nào chứng minh gừng gây ra ung thư cả, nên các tin đồn như bạn đã nói là thiếu xác thực. Chè xanh là một loại dược liệu chống oxy hóa, chống lão hóa thông dụng nhất của người Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, trà là một hoạt chất thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt.
Nói chung Nên uống trà gừng ở liều vừa phải thì tốt cho sức khỏe.